Bất động sản luôn là ngành có “mức nhiệt lớn” trên thị trường, do đó nhu cầu giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đã trở nên vô cùng cấp thiết. Không giống với các giao dịch dân sự thông thường, sang tên sổ đỏ đòi hỏi quy trình pháp lý phức tạp, độ minh bạch, chuẩn xác cao. Bài viết dưới đây công chứng CVN sẽ tổng hợp những kiến thức hữu ích liên quan đến thủ tục sang tên sổ đỏ trọn gói huyện Ba Vì kèm bảng giá tham khảo.

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00011

Điều Kiện Sang Tên Sổ Đỏ Huyện Ba Vì

Sang tên sổ đỏ theo quy định Luật đất đai 2013 có quy định một số điều kiện sau đây đối với nhà đất giao dịch bao gồm:

 • Bất động sản giao dịch có giấy chứng nhận đầy đủ theo quy định pháp luật, ngoại trừ những trường hợp theo khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 điều 168 luật đất đai.
 • Bất động sản giao dịch không nằm kê biên bảo đảm thi hành án.
 • Bất động sản không có tranh chấp và còn hạn quyền sử dụng đất.
 • Bất động sản nông nghiệp chỉ được chuyển nhượng có cá nhân, tổ chức trực tiếp sản xuất nông nghiệp.
 • Bất động sản chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Bất động sản gồm nhiều chủ sở hữu  bắt buộc phải có sự đồng thuận của tất cả bên liên quan. 

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00022

Hiện nay điều kiện mua bán nhà đất tại các khu vực trọng điểm như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thường phức tạp hơn, đòi hỏi người mua (nhận chuyển nhượng) phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn. Tuy nhiên đối với trường hợp mua bán chung cư, hồ sơ cần thiết để sang tên sổ đỏ chung cư là hợp đồng mua bán với chủ đầu tư kèm sổ hồng.

Hiệu Lực Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Huyện Ba Vì

Bất kỳ bất động sản nào được sử dụng cho mục đích mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn hoặc thế chấp đều cần tạo lập dưới dạng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền như: ủy ban nhân dân cấp xã/ phường/ thị trấn, văn phòng công chứng, …

Ví dụ đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có vị trí tại thị trấn Tây Đằng, Ba Vì. Người dân phải soạn thảo hợp đồng và chứng thực tại ủy ban nhân dân thị trấn Tây Đằng. Ngoài ra nếu thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người dân có thể lựa chọn bất kỳ văn phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân có đủ năng lực và nhận cấp phép hợp pháp từ nhà nước. 

Những Địa Điểm Thực Hiện Sang Tên Sổ Đỏ Huyện Ba Vì

Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý và trả kết quả sang tên sổ đỏ hợp pháp hiện nay. Ngoài ra các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc quận, huyện, thị xã, thị trấn đảm nhận vai trò, trách nhiệm tương tự văn phòng đăng ký đất đai dưới sự chỉ đạo từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00033

Trường hợp người dân nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thì sẽ nhận và trả kết quả trực tiếp tại đây. Thông thường trong thời gian làm việc 3 ngày kể từ khi ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận đủ hồ sơ sang tên sổ đỏ hợp lệ sẽ chuyển đến văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc huyện Ba Vì. Do đó người dân có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai theo 1 trong 3 địa điểm trên tùy thuộc vào sự thuận tiện.

Quy Trình Sang Tên Sổ Đỏ Hiện Nay

Trước khi nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại cơ quan ban ngành, người nộp cần tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ bao gồm cả bản photo và bản gốc kèm số lượng cần thiết. Nhờ đó mà tránh trường hợp bị cán bộ tiếp nhận trả lại hồ sơ hoặc mất thời gian sửa đổi, bổ sung. 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký đất đai huyện Ba Vì

 • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu số 09a/ĐK.
 • 02 bản tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký bên mua.
 • 02 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký bên bán.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà đất đã được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.
 • Giấy tờ tùy thân bên bán và bên mua.
 • Sổ hộ khẩu hai bên giao dịch.
 • Giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân được cấp từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý và gửi đến cơ quan thuế

Hồ sơ sau khi nộp đầy đủ tại bộ phận một cửa văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì sẽ được kiểm duyệt và có thông báo về tính hợp lệ, đầy đủ bộ hồ sơ. Trường hợp sai sót, thiếu cán bộ ban ngành sẽ gửi thông báo kèm hướng dẫn trong thời gian 3 ngày làm việc đến người nhận.

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00044

Nếu hồ sơ sang tên sổ đỏ đã hợp lệ, cán bộ ban ngành sẽ gửi hồ sơ địa chính đến cơ quan thuế nhằm xác định mức thu phí, thuế tương ứng. Đồng thời xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 3: Người dân nộp lệ phí, thuế theo thông báo từ chi cục thuế

Người dân chờ đợi trong khoảng từ 3 đến 5 tuần sẽ nhận được kết quả thông báo từ chi cục thuế huyện Ba Vì và tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian quy định.

Bước 4: Đợi trả phôi sổ đỏ mới

Người dân sau khi hoàn tất nộp tiền vào kho bạc nhà nước sẽ nhận biên lai và quay lại nộp tại bộ phận một cửa văn phòng đăng ký đất đai. Một số trường hợp có thể lấy sổ đỏ ngay trong ngày. Tuy nhiên nếu khách hàng có yêu cầu cấp phôi sổ đỏ mới sẽ tốn thời gian lâu hơn. 

Những Mốc Thời Gian Quan Trọng Khi Sang Tên Sổ Đỏ

Mua bán, tặng cho nhà đất là hoạt động phức tạp, đòi hỏi tính pháp lý cao. Do đó nếu không đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sẽ rất dễ bị phạt hành chính, mất tiền oan cho những vi phạm không đáng có. Dưới đây là ba mốc thời gian mà người dân cần chú ý khi sang tên sổ đỏ bao gồm:

Thời hạn đăng ký sang tên sổ đỏ

Theo luật đất đai năm 2013 quy định tại điểm a khoản 4 điều 95 đối với trường hợp đất đã có sổ đỏ thì khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc nhà đất (các tài sản gắn liền trên đất) bắt buộc phải tiến hành đăng ký biến động đất đai. 

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00066

Ngoài ra theo khoản 6 điều 95 quy định, tính từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực pháp lý, người dân phải đăng ký sang tên sổ đỏ trong thời gian tối đa 30 ngày. Nếu nằm ngoài thời gian trên người dân sẽ bị phạt vi phạm hành chính. 

Thời hạn kê khai và nộp nghĩa vụ tài chính

Thuế thu nhập cá nhân

 • Trường hợp bên bán nộp thuế: Nếu hai bên giao dịch không có bất kỳ thỏa thuận nào về việc bên mua chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên bán thì hồ sơ khai thuế phải được hoàn tất và nộp trong vòng 10 ngày tính từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực.
 • Trường hợp bên mua nộp thuế: Thời gian nộp hồ sơ khai thuế là thời điểm khi hai bên thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai.

Lệ phí trước bạ

 • Thời gian nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ đúng vào thời điểm hai bên thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.
 • Địa điểm nộp lệ phí trước bạ là các cơ quan, tổ chức thu phí được cấp phép bởi cơ quan thuế.
 • Trong vòng 40 ngày kể từ khi nhận thông báo nghĩa vụ tài chính từ cơ quan thuế người dân cần hoàn tất nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Văn phòng đăng ký đất đai sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ trả kết quả sang tên sổ đỏ trong vòng 10 ngày làm việc đối với các khu vực tỉnh, thành phố trong khu vực trung ương. Tuy nhiên đối với những khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn thời gian thực hiện sang tên sổ đỏ sẽ lâu hơn, thông thường kéo dài 20 ngày làm việc.

Tại Sao Công Chứng CVN Được Đánh Giá Cao Về Dịch Vụ Sang Tên Sổ Đỏ?

Tốc độ phục vụ

Thời gian là một trong những yếu tố quyết định mang đến sự thành công cho khách hàng. Chính vì thế, công chứng CVN luôn nỗ lực tiếp nhận và giải quyết mọi vấn đề pháp lý của khách hàng siêu tốc. Đội ngũ chuyên gia hỗ trợ liên tục 24/7.

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00077

Kinh nghiệm chuyên môn

Công chứng CVN nằm trong top những đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực pháp lý, nhận được sự tin tưởng và đánh giá cáo từ đối tác trong những năm qua. Quy trình sang tên sổ đỏ của quý khách sẽ được những luật sư tài năng tư vấn, định hướng chuẩn xác, đồng thời dự liệu được những rủi ro không đáng có hữu ích. 

Bang Gia Va Thu Tuc Sang Ten So Do Tron Goi thi huyen ba vi1 00088

Tính nhân văn

Công chứng CVN thấu hiểu nỗi lo lắng của khách hàng trong các vấn đề pháp lý, từ đó phối hợp đồng hành, định hướng bảo vệ tốt nhất quyền lợi khách hàng. Không những thế tính nhân văn còn thể hiện qua mức chi phí dịch vụ sang tên sổ đỏ hợp lý, minh bạch và rõ ràng. 

 

Thông qua  bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã tích hợp được một số kiến thức quan trọng khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trọn gói huyện Ba Vì. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn hoặc gặp trở ngại khi làm việc với cơ quan chức năng về thủ tục sang tên sổ đỏ, hãy ngay lập tức liên hệ đội ngũ luật sư, chuyên gia tài năng tại CVN. Chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến chất lượng dịch vụ xứng đáng với mức chi phí bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.