Thủ tục công chứng mua bán xe máy là thủ tục không thể thiếu để hoàn thiện quá trình mua bán xe tiêu chuẩn. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như thế nào? Làm ở đâu để tối ưu chi phí? Đây đều là câu hỏi của hầu hết khách hàng khi làm thủ tục công chứng? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các các thông tin cụ thể về vấn đề này.

+ Xem thêm vài viết: Mẫu hợp đồng mua bán xe máy

Báo Giá Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Máy Mới Cũ

Thị trường xe máy Việt Nam biến động liên tục tuỳ vào từng thời điểm trong năm. Chính vì vậy mà giá công chứng mua bán xe máy các thương hiệu như Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki, Piaggio cũng biến động theo tháng. Tuỳ thời điểm mà giá công chứng mua bán xe máy sẽ có lúc tăng, có lúc giảm, vì giá xe bán ra tại đại lý cũng chênh lệch với giá đề xuất hàng triệu đồng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công Chứng CVN xin gửi đến quý khách hàng bảng giá công chứng mua bán xe máy mới nhất được cập nhật liên tục hàng tháng.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp hỗ trợ những trường hợp khó khăn khi công chứng như:

 • Các bên liên quan có vấn đề gì đó mà không thể đến trực tiếp xác minh công chứng được.
 • Không đủ hồ sơ, không đủ giấy tờ bản gốc.
 • Có nhận công chứng tại nhà, công chứng ngoài giờ hành chính.
 • Thủ tục rất đơn giản và nhanh gọn

Lưu ý: Với các trường hợp không ở trực tiếp Hà NộiHồ Chí Minh (HCM) chúng tôi vẫn tiếp nhận các hồ công chứng online với tất cả các dịch vụ tại 63 tỉnh thành Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ Dịch vụ Công chứng CVN để được hỗ trợ dịch vụ công chứng online tại nhà và ngoài giờ hành chính theo yêu cầu.

Công Chứng Mua Bán Xe Máy Có Bắt Buộc Không? 

Mua bán xe máy là giao dịch tương đối phổ biến hiện nay. Theo yêu cầu, giao dịch mua bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để thực hiện công chứng tiêu chuẩn, nhanh chóng. 

Cong-chung-mua-ban-xe-may
Công chứng mua bán xe máy

Công chứng là yêu cầu bắt buộc để chuẩn bị hồ sơ mua bán xe hay các phương tiện giao thông hiện nay. Pháp luật quy định :“Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy, để giấy tờ mua bán xe hợp pháp, cần chuẩn bị các giấy tờ công chứng. Công chứng yêu cầu tại các cơ quan, văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng hợp pháp. Hoặc thực hiện công chứng tại các ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn,…để có được giấy tờ hợp pháp chuẩn bị cho hồ sơ mau bán xe. 

+ Xem thêm vài viết: Mẫu Hợp Đồng Ủy Quyền Sử Dụng Xe

Mua bán xe chuẩn bị những giấy tờ gì cho bên mua – bán 

Thực hiện thủ tục mua – bán xe cần đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu luật định. Tùy thuộc vào đặc điểm của giao dịch mua bán mà chuẩn bị công chứng giấy tờ phù hợp:

 • Chuẩn bị cho người bán: Với bên bán, các giấy tờ cần chuẩn bị công chứng hay chuẩn bị cho hồ sơ mua bán xe là: 
 1. Giấy tờ xe bản chính; 
 2. Chứng minh thư nhân dân, 
 3. Sổ hộ khẩu bản chính, 
 4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (chứng nhận độc thân, chứng nhận kết hôn).
bang-gia-và-thu-tuc-cong-chung-mua-ban-xe-may
Bảng giá và thủ tục công chứng mua bán xe máy
 • Chuẩn bị cho người mua: Với người mua, các giấy tờ cần chuẩn bị:
 1. Chứng minh thư nhân dân
 2. Sổ hộ khẩu bản chính
 3. Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

+ Xem thêm vài viết: Báo giá dịch vụ công chứng theo yêu cầu

Lưu ý: Trường hợp bên bán hoặc bên mua có người không đọc, viết hoặc không ký được thì phải có người làm chứng; trường hợp này phải nộp thêm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của người làm chứng và người làm chứng phải có mặt tại Phòng Công chứng để thực hiện việc làm chứng.

Đây là các giấy tờ cần thiết cho bên mua và bên bán khi thực hiện giao dịch mua bán xe máy. Tùy thuộc vào kiểu mua bán xe mới hay cũ mà có thể có thêm một số yêu cầu về xác nhận thông tin phương tiện. 

Văn phòng chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận giá trị về mặt pháp luật của hợp đồng giữa 2 bên mua và bán. Bên thực hiện cũng thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ công chứng sao y bản chính uy tín giá rẻ tại Hà Nội

Thủ Tục Rút Hồ Sơ Gốc

Sau khi hoàn thiện các thủ tục công chứng mua bán xe máy, cả bên mua và bán sẽ đến địa chỉ đăng ký xe để rút lại hồ sơ gốc. 

Người mua sẽ làm đăng ký và hỗ sơ mới theo thông tin mới. Ngoài ra, có thể hỗ trợ thay biển nếu biển xe mua là biển cũ ( biển 4 số).

Chi phí thuế trước bạ lần 2 cho xe được tính khoảng 1% giá trị của xe sau khi đã tính giá xe khấu hao theo thời gian.

Đây là những yêu cầu cơ bản khi chuẩn bị làm hồ sơ công chứng mua bán xe máy hiện nay. Để hoàn thiện yêu cầu công chứng, bạn có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên hỗ trợ công chứng và hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ chính xác, theo yêu cầu pháp luật. 

Đặc biệt, nộp đầy đủ các hồ cơ tại cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp cho mình. 

+ Xem thêm bài viết: Báo giá dịch vụ công chứng quận Đống Đa

cong chung mua ban xe may cu moi o ha noi

Một Số Lưu Ý Khi Công Chứng Mua Bán Xe Máy

Mua bán xe máy là giao dịch tương đối đơn giản hiện nay, được thực hiện tương đối nhiều và được pháp luật thừa nhận về tính pháp lý. Sử dụng dịch vụ công chứng mua bán xe giúp đảm bảo chất lượng công chứng tiêu chuẩn và hiệu quả cho bạn. 

Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ chính xác và đủ

Các giấy tờ và hồ sơ công chứng được yêu cầu phải đầy đủ và chính xác. Sử dụng giấy tờ công chứng mua bán xe máy mang đến trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 

Chuẩn bị các loại giấy tờ yêu cầu đầy đủ để đơn vị xét duyệt mua bán có căn cứ xác nhận tiêu chuẩn, làm hồ sơ hỗ trợ đúng, hợp lý, đầy đủ. 

Chuẩn bị công chứng đầy đủ, hợp pháp

Giấy tờ được sử dụng cần thực hiện đầy đủ công chứng hợp pháp. Giấy tờ công chứng được thực hiện tại các đơn vị và cơ quan có thẩm quyền thực hiện công chứng mua bán xe máy hợp pháp. 

Sau khi công chứng có bản thu lệ phí đầy đủ và rõ ràng. Giấy tờ công chứng được nộp cùng để hoàn thiện hồ sơ mua bán. Thay thế giấy tờ bản gốc nên công chứng phải đảm bảo tính pháp lý bởi đơn vị có thẩm quyền, được cấp phép thực hiện công chứng. 

Thời gian thực hiện xử lý các giấy tờ tùy thuộc vào bạn nộp sớm hay muộn và các giấy tờ có đảm bảo hay chưa.

+ Xem thêm vài viết: Báo Giá Và Thủ Tục Sang Tên Xe Máy

Đây là những yêu cầu chuẩn bị hồ sơ và công chứng mua bán xe máy theo yêu cầu pháp luật. Nếu bạn chuẩn bị có nhu cầu thực hiện, hãy chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất các giấy tờ yêu cầu trên cho mình.  Bạn có thể tham khảo đầy đủ hơn về Báo giá dịch vụ công chứng tại Hà Nội hoặc tìm văn phòng công chứng ở Hà Nội gần nhất tại đây.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ