Hiện nay nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô của người dân Hà Nội ngày một gia tăng không kém nhà đất. Tuy nhiên, không ít người gặp phải khó khăn khi tìm kiếm thông tin về thủ tục, quy trình theo đúng luật hiện hành. Hiểu được nỗi lo đó, công chứng CVN sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những kiến thức quan trọng, gói gọn và chuẩn xác nhất về công chứng hợp đồng mua bán ô tô trong bài viết dưới đây.

Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Ô Tô Có Đắt Không?

Việc công chứng hợp đồng mua bán ô tô ngày càng phổ biến bởi nhu cầu mong muốn sở hữu những chiếc xe đẹp với mức giá ưu đãi, thấp hơn nhiều so với việc mua mới của người dân. Theo quy định được ban hành tại Thông tư 257/2016/TT-BTC và 111/2017/TT-BTC có đưa ra mức thống kê chi tiết về khoản phí đối với dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán ô tô.

Phí công chứng hợp đồng mua bán ô tô
Công chứng hợp đồng mua bán ô tô có đắt không?

Ngoài ra, khi thực hiện dịch vụ tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn trong nước, người dân còn phải đóng thêm khoản phí thù lao. Theo đó, giá trị tài sản càng lớn thì khoản phí chi trả sẽ càng cao, bao gồm như sau:

STT

Giá trị tài sản cần công chứng

Lệ phí công chứng

1

Từ 50 triệu VND trở xuống

50.000 VND/ trường hợp

2

Nằm từ 50 triệu – 100 triệu VND

100.000 VND/ trường hợp

3

Nằm từ trên 100 triệu – 1 tỷ VND

0.1% x giá trị tài sản công chứng

4

Nằm từ trên 1 tỷ – 3 tỷ VND

1.000.000 + (0.06% x giá trị tài sản công chứng trên 1 tỷ VND)

5

Nằm từ trên 3 tỷ – 5 tỷ VND

2.200.000 + (0.05% x giá trị tài sản công chứng trên 3 tỷ VND)

6

Nằm từ trên 5 tỷ – 10 tỷ VND

3.200.000 + (0.04% x giá trị tài sản công chứng trên 5 tỷ VND)

7

Nằm từ trên 10 tỷ – 100 tỷ VND

5.200.000 + (0.03% x giá trị tài sản công chứng trên 10 tỷ VND)

8

Hơn 100 tỷ VND trở lên

32.200.000 + (0.02% x giá trị tài sản công chứng trên 100 tỷ VND)

Trong đó: Mức thu phí công chứng hợp đồng mua bán ô tô phải dưới 70 triệu VND cho mỗi trường hợp yêu cầu.

Ngoài ra, nếu hai bên giao dịch mua bán ô tô có yêu cầu tổ chức hành nghề thực hiện thêm các công việc như: soạn thảo, đánh máy, dịch thuật, lưu trữ, … phải trả thêm phí theo yêu cầu riêng của từng nơi. Tuy nhiên mức trần quy định cho khoản phí này sẽ được UBND cấp tỉnh ban hành. Những đơn vị hành nghề công chứng nào vi phạm mức phí quy định sẽ bị xử lý và chấm dứt hoạt động.

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Tại Hà Nội Tốt Nhất

Thủ Tục Và Trình Tự Các Bước Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Ô Tô Hiện Nay

Sau khi nắm rõ những khoản phí cần thiết khi làm công chứng hợp đồng mua bán ô tô, dưới đây CVN sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ và quy trình thực hiện cụ thể.

Bước 1: Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cần thiết

·       Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô được điền đầy đủ các thông tin như: họ và tên hai bên mua bán, địa chỉ, nội dung văn bản, tên của đơn vị hành nghề thực hiện công chứng, thời điểm nộp hồ sơ, …

·       Bản sao các loại giấy tờ xác nhận, chứng nhận quyền sở hữu hay sử dụng tài sản được giao dịch.

·       Bản sao giấy tờ cá nhân của các bên tham gia công chứng.

·       Bản dự thảo của hợp đồng công chứng mua bán ô tô (được soạn trước và kiểm duyệt bởi công chứng viên sau đó, hoặc nhờ tổ chức hành nghề biên soạn thay).

Quy trình công chứng hợp đồng mua bán ô tô
Những hồ sơ cần thiết khi công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Với các giấy tờ yêu cầu của bộ hồ sơ trên, các bên tham gia giao dịch cũng cần đem theo bản chính để đối chứng khi làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Uy Tín Quận Tây Hồ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật hoặc có thể liên hệ tư vấn viên tại CVN để được hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất. Công dân sẽ đem đến một trong các văn phòng hành nghề công chứng tại địa bàn, đáp ứng đủ điều kiện và được ủy quyền hợp pháp bởi cơ quan nhà nước.

Công chứng hợp đồng mua bán ô tô tại Công chứng CVN
Công chứng hợp đồng – CVN

Các công chứng viên tại đơn vị tiến hành kiểm duyệt tính hợp lệ và chuẩn xác của hồ sơ đã nộp. Trường hợp không đạt công dân sẽ bị trả hồ sơ (từ chối tiếp nhận) hoặc được yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ còn thiếu.

Bước 3: Soạn thảo và công chứng hợp đồng

Trường hợp 1: Hợp đồng được soạn sẵn

Các bên giao dịch có thể tự chuẩn bị sẵn bản dự thảo hợp đồng mua bán ô tô để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên trường hợp này sẽ mất khá nhiều thời gian, do các công chứng viên cần kiểm tra kỹ càng nội dung, điều khoản trong hợp đồng có vi phạm chuẩn mực đạo đức hay trái quy định hiện hành hay không.

Nếu công chứng viên phát hiện sai sót hay cần sửa chữa, sẽ trực tiếp báo cho người yêu cầu công chứng để hoàn thiện.

Trường hợp 2: Hợp đồng được soạn bởi công chứng viên

Nếu bạn không có kinh nghiệm hay kiến thức về quy định công chứng hợp đồng mua bán hiện hành, các tổ chức hành nghề có thể thay bạn soạn thảo cho phù hợp. Sau khi hoàn thành hợp đồng sẽ do công chứng viên đọc hoặc gửi người yêu cầu công chứng đọc.

Công chứng hợp đồng mua bán
Hợp đồng được soạn bởi công chứng viên – CVN

Nếu chấp thuận hoàn toàn, công chứng viên sẽ hướng dẫn công dân ký vào từng trang hợp đồng. Lưu ý người đi công chứng cần mang theo giấy tờ bản chính của bộ hồ sơ đã nộp để công chứng viên đối chiếu chuẩn xác và ghi lời chứng, ký vào từng trang.

Bước 4: Thanh toán lệ phí và nhận kết quả

Hoàn tất các bước trên bạn sẽ tiến hành đóng lệ phí theo quy định pháp luật và các khoản phí do tổ chức hành nghề yêu cầu (Nằm trong khung quy định của UBND cấp tỉnh). Hợp đồng công chứng mua bán ô tô sẽ được trả về ngay sau đó.

>>Đọc thêm: Tìm Hiểu Top 5 Cơ Sở Công Chứng Hợp Đồng Hà Nội Giá Rẻ

Việc công chứng hợp đồng mua bán ô tô giúp đảm bảo quyền lợi cho các bên giao dịch, đặc biệt là người mua. Do đó, những ai có ý định giao dịch mua bán xe, tài sản cần đọc và nắm kỹ những yêu cầu, quy định theo pháp luật hiện hành để tránh sai sót hay mất thời gian, công sức.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một tổ chức hành nghề công chứng đáng tin cậy cho thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô của mình, thì đừng quên liên hệ ngay công chứng CVN qua số máy 0867.623.648. Với kinh nghiệm và tài năng của đội ngũ tư vấn viên, công chứng viên, tự tin là đối tác pháp lý vững mạnh dành cho bạn.

>>Đọc thêm:  Công chứng CVN báo giá dịch vụ phiên dịch công chứng tiếng Anh tại Tây Hồ – 2024

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ