Bỏ túi kinh nghiệm làm công chứng tránh mất thời gian, tránh lừa đảo mang lại hiệu quả cao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm được địa chỉ công chứng uy tín và chuyên nghiệp.

Dịch vụ công chứng ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiện nay đã trở thành dịch vụ vô cùng cần thiết tại Việt Nam đặc biệt là các thành phố lớn. Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng công chứng văn phòng cũng tăng lên mạnh mẽ. Hiện nay tại Hà Nội có hơn 100 văn phòng công chứng các loại. Vậy nên hãy bỏ túi kinh nghiệm làm công chứng tránh mất thời gian, tránh lừa đảo hiệu quả.

Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Làm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

kinh-nghiem-lam-cong-chung-nhanh-chong-tranh-lua-dao
Kinh nghiệm làm công chứng nhanh chóng tránh lừa đảo

Phân biệt phòng công chứng và văn phòng công chứng

Rất nhiều người chưa có nhiều kinh nghiệm làm công chứng cũng như phân biệt rõ ràng giữa phòng công chứng với văn phòng công chứng. Trước tiên để tìm được văn phòng công chứng uy tín để tránh làm thủ tục lâu và mất thời gian. Các phòng công chứng là của nhà nước thường được gọi là công chứng nhà nước. 

Chính vì vậy khi công chứng là của tư nhân sẽ được gọi là công chứng tư. Do đó, khi đi công chứng giấy tờ bạn nên để ý tên của tổ chức đó. Nếu là phòng công chứng thì là của nhà nước còn văn phòng sẽ là của tư nhân. Bên cạnh đó bạn có thể để ý các phòng công chứng thường được đánh tên theo số. Ví dụ: phòng công chứng số 1, 2, 3,…

kinh-nghiem-lam-cong-chung-nhanh-gon-tranh-lua-dao
Kinh Nghiệm Làm Công Chứng

Vấn đề cơ bản các phòng công chứng và văn phòng công chứng chỉ khác nhau về tên gọi và chủ sở hữu. Tuy nhiên, cách thức hoạt động liên quan đến khách hàng công chứng thì hoàn toàn giống nhau. Nếu để đánh giá lựa chọn cái nào hơn thì còn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ công chứng có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội

Nhân viên tư vấn có rõ ràng dễ hiểu hay không?

Một trong những kinh nghiệm làm công chứng quan trọng là tìm kiếm một dịch vụ công chứng uy tín cùng nhân viên tư vấn tư vấn dễ hiểu, rõ ràng. Các đơn vị công chứng uy tín sẽ cung cấp tới khách hàng những dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên uy tín, sẵn sàng chia sẻ và giải đáp những thông tin hữu ích dành cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, nhân viên công chứng có kinh nghiệm sẽ đưa ra những lời khuyên, chia sẻ hữu ích. Với những kinh nghiệm bài bản cùng kiến thức vững chắc sẽ hướng dẫn khách hàng làm giấy tờ cụ thể và nhanh chóng nhất.

Nhân viên tư vấn không những giàu kinh nghiệm mà còn thân thiện, nhiệt tình, gây được những thiện cảm tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó bạn nên lưu ý chọn văn phòng tư vấn một cách gọn gàng, chính xác, đúng trọng tâm khách hàng sẽ cảm thấy dễ hiểu. 

nhan-vien-tu-van-cong-chung-nhiet-tinh
Văn phòng công chứng mà bạn chọn nên có thái độ tư vấn nhiệt tình, cụ thể và dễ hiểu

+ Xem thêm bài viết: Top Văn Phòng Công Chứng Ở Hà Nội

Hướng dẫn thủ tục công chứng nhiệt tình

Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu tìm hiểu mọi thủ tục sau đó đến văn phòng công chứng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào văn phòng đó cũng sẽ kiên nhẫn tư vấn trình tự thủ tục cho bạn trước khi nhận được giấy tờ. Thường thì họ sẽ thông báo là bạn cần mang giấy tờ qua rồi mới bắt đầu trình bày cụ thể.

huong-dan-thu-tuc-cong-chung
Trình tự thủ tục sẽ được văn phòng công chứng tư vấn rõ ràng cho khách hàng

Vấn đề này không phải do năng lực hay trình độ của văn phòng đó không tốt. Có thể họ thật sự mong muốn được tư vấn một cách rõ ràng, chính xác nhất cho bạn.

Nhưng lại có không ít văn phòng công chứng thoải mái tư vấn nhiệt tình, cụ thể dù bạn chỉ hỏi thăm qua điện thoại. Mặc dù không cần yêu cầu một mảnh giấy tờ hay chi phí gì trước cả nhưng với sự nhiệt tình này bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều phải không nào? Đây sẽ là những văn phòng công chứng mà bạn có thể hợp tác đấy.

+ Xem thêm bài viết: Danh sách các mẫu công chứng cập nhật mới nhất

Hãy nhớ ký bạn đang tìm văn phòng công chứng chứ không phải là luật sư

Đôi khi bạn gặp phải trường hợp hồ sơ đã bị một văn phòng công chứng khác từ chối hoặc bị trả về vì thiếu giấy tờ. Trong khi đó, một văn phòng công chứng khác lại giúp bạn nhiệt tình, tự xử lý tất cả giấy tờ, hồ sơ đã thiếu, cho dù giao dịch, hồ sơ có khó công chứng đến đâu họ vẫn có thể giải quyết. Hiển nhiên là bạn sẽ mất một khoản tiền nhưng liệu bạn có thể an tâm về điều này?

lua-chon-van-phong-cong-chung
Hãy Lựa Chọn Văn Phòng Công Chứng Chuyên Nghiệp

Bạn biết không, trong khi luật sư chỉ bảo vệ quyền lợi của khách hàng thì văn phòng công chứng lại cần chắc chắn sự an toàn cao nhất cho giao dịch. Theo đó, những hợp đồng, văn bản, giao dịch được công chứng cần phải đảm bảo được xác nhận rõ ràng cho dù bản hợp đồng đó có lợi cho bạn hay không. Chính vì thế, trường hợp bạn bị thiếu giấy tờ, thông tin thì cần phải tìm cách bổ sung đầy đủ, rõ ràng. Một văn phòng công chứng uy tín sẽ trực tiếp đưa ra yêu cầu và nói rõ cho bạn những điều này cũng như cách xử lý.

+ Xem thêm bài viết: Báo giá công chứng tại Hà Nội

Giá cả dịch vụ rõ ràng, hợp lý

Đối với bất kỳ món hàng nào, kể cả dịch vụ thì chi phí là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Dựa theo pháp luật thì mọi văn phòng công chứng đều phải báo giá công khai tất cả các loại phí. Tuy nhiên, thực tế thì không phải bản báo giá nào bạn cũng có thể hiểu được khi xem. Nếu có thể hiểu thì bạn cũng phải mất khá nhiều thời gian.

Tốt nhất, bạn hãy trực tiếp hỏi nhân viên của văn phòng công chứng cho dù chỉ nhận tư vấn qua điện thoại. Sự cụ thể, rõ ràng không phải chỉ là một con số nào đó. Điều bạn cần biết là có những mức phí nào? Làm thế nào để tính được mức phí cụ thể? Con số dự tính là bao nhiêu? Có rất nhiều mức phí khi tiến hành công chứng, bên cạnh những mức phí theo quy định thì còn nhiều loại phí như phí soạn thảo, phí ký ngoài giấy tờ hay trụ sở, …

gia-ca-cong-chung
Hãy chắc chắn rằng văn phòng công chứng mà bạn chọn đã tư vấn rõ ràng tất cả các mức phí

Do phí công chứng cần phải tính toán rõ ràng với nhiều hạng mục cho nên có rất nhiều văn phòng công chứng cần hỏi lại bộ phận kế toán. Nên bạn cũng đừng quá lo lắng rằng có sự lừa dối nào ở đây. Họ sẽ chủ động gọi lại bạn hoặc hẹn lại để thông báo về chi phí.

+ Xem thêm bài viết: Danh sách các dịch vụ công chứng tại văn phòng công chứng CVN

Cách Tìm Địa Chỉ Làm Công Chứng Giấy Tờ Chuyên Nghiệp

Để có thể tìm được địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo nhiều nguồn thông tin. Đặc biệt tham khảo thông tin từ người thân. Người thân của bạn sẽ đưa ra những thông tin hữu ích nhất giúp bạn lựa chọn được địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp.

kinh-nghiem-lua-chon-dich-vu-cong-chung
Lựa chọn văn phòng công chứng uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức

+ Xem thêm bài viết: Thế nào là dịch vụ dịch thuật công chứng uy tín uy tín

 

Bên cạnh đó, với thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc tìm được địa chỉ uy tín vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ngồi trước màn hình điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet thì mọi thông tin về địa chỉ uy tín sẽ hiện ra.

Công chứng giấy tờ sẽ đơn giản và ít mất thời gian hơn nhiều nếu bạn chọn được một văn phòng công chứng uy tín. Hy vọng với những thông tin trong bài bạn sẽ không lo bản thân mình bị lừa đảo hay phải vòng đi vòng lại chỉ để công chứng hồ sơ nữa.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm làm công chứng mà Văn phòng Công chứng CVN chia sẻ tới bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình công chứng của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến kinh nghiệm làm công chứng, vui lòng liên hệ đến Công chứng CVN để được tư vấn cụ thể chính xác nhất.

Blog chia sẻ

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ