Làm thủ tục lý lịch tư pháp đã không còn quá xa lạ đối với người dân hiện nay, tuy nhiên mọi người đang quan tâm là liệu có cách thức nào nhanh chóng và tiện lợi hơn hay không. Để giải quyết những băn khoăn này, bài viết dưới đây, công chứng CVN sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình thủ tục làm lý lịch tư pháp chuẩn xác và mới nhất năm 2023.

Thế Nào Là Lý Lịch Tư Pháp Online?

Nhằm hỗ trợ người dân tiết kiệm hiệu quả thời gian và công sức di chuyển nhiều lần, Bộ tư pháp đã triển khai thủ tục làm lý lịch tư pháp online mới với nhiều ưu điểm vượt trội. Với hình thức này, người dân chỉ cần có thiết bị điện tử thông minh (điện thoại, máy tính, …) và kết nối internet để thực hiện đăng ký nhanh chóng. 

Thủ tục làm lý lịch tư pháp
Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp

Sau khi đặt lịch hẹn, nhân viên bưu chính sẽ đến tận nơi người dân yêu cầu để lấy hồ sơ cũng như trả kết quả trực tiếp sau khi hoàn thành. Như vậy, với cách thức làm lý lịch tư pháp mới này, dù bạn ở đâu cũng có thể tự thực hiện quy trình hiệu quả. 

Những Ưu Và Nhược Điểm Của Thủ Tục Làm Lý Lịch Tư Pháp Mới 2023

Mỗi cách thức làm lý lịch tư pháp đều có những thuận lợi và bất lợi khác nhau, CVN sẽ trình bày chi tiết cho bạn ngay sau đây:

Ưu điểm

 • Tạo điều kiện thuận lợi về mặt di chuyển cho học sinh, sinh viên, cá nhân đi làm xa, …
 • Hỗ trợ người già, không quen với công nghệ vẫn dễ dàng đăng ký và nộp hồ sơ, thủ tục làm lý lịch tư pháp dễ dàng.
 • Đối với các cá nhân người nước ngoài, đăng ký online còn hỗ trợ cả phiên bản tiếng anh dễ tiếp cận.
 • Hồ sơ sau khi nộp online vẫn có thể sửa đổi nhanh chóng trong trường hợp các cán bộ nhà nước chưa tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện.
 • Hữu ích trong công tác xử lý hồ sơ của người dân, tối ưu thời gian nhập liệu, lưu trữ đơn giản, đồng thời giảm lưu lượng người dân đến cơ quan mỗi ngày.

Nhược điểm

 • Thời gian quy định nộp hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc tính từ thời điểm người dân nộp đăng ký online. Do đó trường hợp bưu cục không lấy và giao hồ sơ kịp thời, bạn sẽ mất thời gian để kê khai lại từ đầu. Vì thế bạn nên trực tiếp đem nộp hồ sơ tại bưu cục để kiểm soát thời gian kịp thời hơn. 
 • Công tác dịch vụ tại bưu cục vận chuyển có thể thiếu chuyên nghiệp, làm mất hồ sơ hoặc bạn phải gửi đi gửi lại nhiều lần gây trễ tiến độ công việc.

>>Đọc thêm: Tìm Hiểu Top 5 Cơ Sở Công Chứng Hợp Đồng Hà Nội Giá Rẻ

Hướng Dẫn Trình Tự Làm Lý Lịch Tư Pháp Online Hiện Nay

Hiểu được tâm lý mong muốn sự thuận tiện và nhanh chóng trong cách thức làm lý lịch tư pháp của khách hàng, công chứng CVN sẽ hướng dẫn cho bạn trình tự các bước chuẩn xác nhất ngay sau đây:

Bước 1: Đăng ký và kê khai lý lịch tư pháp trực tuyến

Đầu tiên bạn cần đảm bảo thiết bị kết nối internet đầy đủ để quá trình kê khai diễn ra suôn sẻ và đầy đủ. Sau đó trực tiếp truy cập vào trang dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến theo đường link sau: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.

 • Chọn đối tượng nộp hồ sơ theo 5 đề xuất sẵn có.
 • Chọn nơi thường trú hoặc tạm trú (Hà Nội, TP. HCM, …).
Thu tuc lam ly lich tu phap 1
Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp online
 • Sau khi chuyển tiếp bạn chọn mục “Nhập tờ khai” để bắt đều điền thông tin trực tuyến.
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hiển thị trong đó bạn cần điền chi tiết vào các mục (bắt buộc với những ô có dấu *) bao gồm: Thông tin cơ bản, Thông tin về cha, mẹ/ vợ (chồng), quá trình cư trú, thông tin khác, hồ sơ đính kèm và dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả. 
Thu tuc lam ly lich tu phap 2
Tờ khai yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp
 • Sau khi kê khai đầy đủ, để chuẩn bị thủ tục làm lý lịch tư pháp bạn cần chọn mục “In tờ khai” bên góc phải và làm theo hướng dẫn. Lưu ý khi làm xong các bước màn hình sẽ xuất hiện mã số tờ khai đăng ký làm lý lịch tư pháp online và bạn cần cung cấp ngay khi nộp hồ sơ. 

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ 

Dưới đây CVN sẽ hướng dẫn bạn các loại giấy tờ cần thiết thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất này bao gồm:

 • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, hộ chiếu, …)
 • Bản sao chứng thực các trang của sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú khác.
 • 1 Bản in phiếu đăng ký nhận kết quả lý lịch tư pháp bằng đường bưu điện (nếu có) theo mẫu 01/2014/LLTP.
 • 1 Bản tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đã in bên trên.
 • 02 ảnh thẻ theo tiêu chuẩn làm hộ chiếu.
 • Mã số hồ sơ đăng ký trên website.
 • Nộp lệ phí dịch vụ cần thiết.

Bước 3: Theo dõi và chờ nhận kết quả

Theo cách thức đăng ký làm lý lịch tư pháp mới 2023, bạn không cần phải đến tận cơ quan bộ tư pháp để nộp hồ sơ hay nhận kết quả. Mọi vấn đề di chuyển đều được tối ưu nhờ vào các đơn vị chuyển phát, bưu cục. Thời gian nhận kết quả thông thường mất khoảng 15 ngày làm việc tính từ thời điểm cơ quan tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

 

 

Thu tuc lam ly lich tu phap 3
Trình tự làm lý lịch tư pháp online hiện nay

>>Đọc thêm: Điểm Qua Top 5 Địa Chỉ Chuyên Làm Công Chứng Hợp Đồng Tại Hà Nội

Sau khi hiểu rõ được cách thức đăng ký cũng như chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch công việc thuận tiên hơn. Để nhận được thông tin tư vấn, báo giá dịch vụ làm lý lịch tư pháp trọn gói, chuẩn xác, quý khách vui lòng liên hệ công chứng CVN theo số máy 0867.623.648.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ