Thỏa Thuận Cho Vay Tài Sản Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Thỏa Thuận Cho Vay Tài Sản

Khái niệm

Thỏa thuận cho vay tài sản là một thỏa thuận nêu chi tiết về lịch trình hoàn trả khoản vay giữa người đi vay và người cho vay.

Bạn có thể sử dụng mẫu Thỏa thuận cho vay của chúng tôi cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Cho vay cá nhân giữa bạn bè hoặc gia đình.
 • Các giao dịch kinh doanh, chẳng hạn như vay vốn đảm bảo cho một công ty khởi nghiệp.
 • Tài trợ cho các khoản mua sắm lớn, chẳng hạn như xe cộ, thuyền hoặc đồ nội thất.
 • Vay để mua bất động sản và đặt cọc.
 • Cho vay sinh viên để trả học phí và các chi phí giáo dục khác.

Sự khác biệt giữa thỏa thuận cho vay và hối phiếu nhận nợ là gì?

Thỏa thuận cho vay bao quát hơn một chút so với Hối phiếu nhận nợ, đồng thời bao gồm các điều khoản về:

 • Sửa đổi: Cả hai bên trong hợp đồng phải đồng ý bằng văn bản khi thay đổi điều khoản.
 • Các điều khoản chung: Các tiêu đề trong Thỏa thuận cho vay là để làm rõ và không dùng để trình bày trước tòa khi thực thi thỏa thuận. Tương tự như vậy, danh từ số ít cũng bao gồm cả số nhiều; các từ tính nam và tính nữ có thể thay thế cho nhau.
 • Toàn bộ thỏa thuận: Thỏa thuận bằng văn bản cấu thành toàn bộ thỏa thuận giữa các bên và sẽ không có thêm điều khoản nào khác, dù được nói bằng lời hay bằng cách khác.

Bạn có thể sử dụng Thỏa thuận cho vay với các khoản vay lớn hoặc vay từ nhiều người cho vay khác nhau. Hối phiếu nhận nợ được sử dụng cho các khoản vay đến từ những người cho vay phi truyền thống như cá nhân hoặc công ty thay vì ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng.

Tại sao nên sử dụng thỏa thuận cho vay tài sản?

Thỏa thuận cho vay này có tác dụng bảo vệ người cho vay, vì Thỏa thuận này thi hành cam kết trả vay nợ của người đi vay (trả góp hoặc trả hết một lần) một cách hợp pháp.

Với tư cách người đi vay, Thỏa thuận cho vay cũng mang lại lợi ích vì nó ghi chi tiết khoản vay của bạn và giúp theo dõi các khoản thanh toán.

Những Nội Dung Cần Có Trong Thỏa Thuận Cho Vay Tài Sản

Vị trí

Mọi người thường chọn địa điểm của bên cho vay làm vị trí trong thỏa thuận này, nhưng nếu thỏa thuận được lập ra để mua tài sản thì các bên có thể chọn liệt kê địa điểm của các tài sản thay vì địa điểm của bên cho vay.

Mỗi tiểu bang có các luật khác nhau liên quan đến Thỏa thuận cho vay. Luật pháp ở tiểu bang mà bạn chọn làm vị trí sẽ được áp dụng lên thỏa thuận và giải quyết mọi tranh chấp có thể xảy ra.

Thông tin chi tiết các bên

Cung cấp tên và địa chỉ của các bên liên quan, bao gồm việc họ là cá nhân hay tập đoàn. Bạn cũng có thể thêm một người đồng ký tên đồng ý trả nợ nếu người vay không trả được nợ.

Số tiền vay và ngày cho vay

Số tiền người vay cho vay là số tiền cho vay, hay còn gọi là số tiền gốc. Bạn cũng cần bao gồm ngày cho người đi vay vay mượn số tiền gốc này.

Tiền lãi và phí trả chậm

Nếu người cho vay tính lãi, họ có thể chỉ định tỷ lệ phần trăm lãi và tần suất gộp (hàng tháng, sáu tháng hoặc hàng năm). Người cho vay cũng có thể tính phí trả chậm hoặc tăng lãi suất đối với các khoản thanh toán quá hạn.

Phương thức hoàn trả

Người đi vay có thể thanh toán hết một lần hoặc trả góp. Bạn nên rõ lịch trả nợ trong thỏa thuận, bao gồm thời gian đến hạn trả khoản nợ cuối cùng và liệu người đi vay có thể trả khoản vay trước hạn hoặc trả hết một lần hay không.

Tài sản thế chấp và bảo hiểm

Người đi vay có thể đảm bảo khoản vay bằng tài sản thế chấp (Ví dụ: Một vật có giá trị như xe cộ, thiết bị hoặc đồ trang sức). Trong trường hợp này, người cho vay có thể thu giữ tài sản thế chấp nếu người đi vay không trả được toàn bộ số tiền đã vay.

Người cho vay cũng có thể yêu cầu người vay mua bảo hiểm nếu họ sử dụng khoản vay để mua xe.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Thỏa Thuận Cho Vay Tài Sản

Có nên tính lãi suất trong thỏa thuận cho vay không?

Những người cho vay thường sẽ tính lãi suất nếu họ muốn được đền bù cho các rủi ro liên quan khi cho vay tiền.

Bạn cũng có thể bắt đầu tính lãi (hoặc tăng lãi suất ban đầu) nếu người vay không thanh toán đúng hạn. Việc tăng lãi suất lên giúp bạn nhận được khoản bồi thường bổ sung khi người đi vay không thanh toán đúng hạn và cho các rắc rối bạn gặp phải khi thực thi Thỏa thuận này.

Nếu đây là khoản vay cá nhân, Sở Thuế vụ (IRS) sẽ có các khuyến nghị mức lãi suất tối thiểu mà bạn nên tính đối với các khoản vay cá nhân dưới mức thị trường trên $ 10,000.

Thỏa thuận cho vay tài sản có cần nhân chứng không?

Hầu hết các khu vực pháp lý không yêu cầu nhân chứng cho các Thỏa thuận cho vay. Tuy nhiên, bạn có thể dùng một nhân chứng để xác minh các chữ ký trên Thỏa thuận và cung cấp lời khai về tính chất ràng buộc của thỏa thuận.

Luật pháp địa phương có thể sẽ có các yêu cầu cụ thể đối với nhân chứng, nhưng thông thường, nhân chứng cho Thỏa thuận cho vay có thể là bất kỳ bên thứ ba trung lập nào (không có lợi ích tài chính hoặc nhận lợi ích khác trong Thỏa thuận).

Công chứng thỏa thuận cho vay tài sản

Công chứng viên chuyên xác minh chữ ký và ngăn chặn hành vi gian lận. Nếu người đi vay chối bỏ việc đã ký kết Thỏa thuận cho vay, thì công chứng có thể chứng minh rằng người vay đã ký vào Thỏa thuận. Công chứng cũng sẽ thay thế các nhân chứng và họ không cần phải làm chứng trước tòa. Do đó, người cho vay nên công chứng Thỏa thuận cho vay nếu muốn đảm bảo tính thực thi pháp lý của thỏa thuận.

Mẫu Thỏa thuận cho vay của Công chứng CVN cung cấp cho bạn lựa chọn đính kèm Xác nhận từ công chứng viên trong thỏa thuận của mình.

Mẫu Thỏa Thuận Cho Vay Tài Sản Mới Nhất Hiện Nay

thoa-thuan-cho-vay-tai-san
Thỏa thuận cho vạy tài sản
thoa-thuan-cho-vay-tai-san-2
Thỏa thuận cho vạy tài sản (2)
thoa-thuan-cho-vay-tai-san-3
Thỏa thuận cho vạy tài sản (3)

Bạn đọc có thể tải mẫu Thỏa thuận cho vay tài sản mới nhất hiện nay tại đây!

Những Tài Liệu Liên Quan

 • Hối phiếu nhận nợ: Sử dụng tài liệu này cho các khoản vay đơn giản, hoặc giấy nợ từ những người cho vay tiền phi truyền thống.
 • Hợp đồng mua bán doanh nghiệp: Chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp từ người bán sang người mua.
 • Hợp đồng Mua bán Bất động sản: Trình bày các điều khoản của hợp đồng mua bán bất động sản nhà ở giữa người mua và người bán.
 • Thư Yêu cầu: Thông báo cho người nợ rằng khoản thanh toán của họ đã quá hạn và họ sẽ phải nhận hậu quả nếu không gửi khoản thanh toán.
 • Miễn trừ/Giải phóng trách nhiệm: Miễn trừ nghĩa vụ thanh toán khoản vay của người nợ để đổi lấy một dàn xếp đã thỏa thuận trước.

Trong bài viết trên đây, Công chứng CVN đã cung cấp một số thông tin khái quát nhất về mẫu Thỏa thuận cho vay tài sản mới nhất hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp nhiều mẫu giấy tờ khác theo quy định của pháp luật hiện hành trên trang web của Công chứng CVN.

Nếu bạn đọc có bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công chứng CVN để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ