Ngày nay, vai trò của công chứng viên trong các giao dịch là vô cùng quan trọng. Nhưng việc tìm một công chứng viên có đủ năng lực uy tín lại là điều không hề dễ dàng. Một công chứng viên uy tín có thể giải quyết các thủ tục ký giấy ủy quyền, hợp đồng, v.v. Ngược lại, công chứng viên không đủ năng lực sẽ làm cho mọi thủ tục ký kết, hợp đồng trong giao dịch của bạn sai lệch, mất uy tín với khách hàng, đối tác.

Vai Trò Của Công Chứng Viên Hiện Nay

vai-tro-cua-cong-chung-vien
Vai trò của công chứng viên hiện nay

Ngày nay, mọi người thường tìm đến các dịch vụ công chứng bên ngoài vì không muốn làm các thủ tục rắc rối ở xã, phường. Nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu gì về vai trò của công chứng viên, vai trò của con dấu công chứng và hiệu lực pháp lý của nó đối với các giấy tờ. Nhiều người đến các văn phòng công chứng chỉ qua lời nói của mọi người xung quanh. Dưới đây là những vai trò của công chứng viên đối với các tài liệu mà bạn cần biết:

Về kinh doanh

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải lưu giữ hồ sơ về hoạt động của mình và hồ sơ đó phải chứa đầy đủ thông tin chi tiết để chứng minh hoạt động minh bạch của mình. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều phải công chứng các hồ sơ doanh nghiệp, hồ sơ thầu để tiện trong việc trao đổi thông tin, mua bán với các đối tác quan trọng của mình.

Bảo mật thông tin

Các hồ sơ cá nhân, hợp đồng ký kết, thỏa thuận mọi người đều mong muốn các dữ liệu cá nhân của mình được bảo mật. Do đó, việc có mặt của công chứng viên là vô cùng quan trọng để chứng minh sự việc đã xảy ra và đảm bảo các giấy tờ của bạn được hợp pháp đúng quy định của pháp luật.  

Vai trò của công chứng viên
Vai trò của công chứng viên

Đúng quy định của pháp luật

Ở Việt Nam, các quy định về công chứng viên được xét duyệt rất khắt khe để các công chứng viên sau khi nhận được bằng có thể đáp ứng đúng với các quy định của pháp luật ban hành. Bởi vì một công chứng viên được trao “ủy quyền” đơn giản có nghĩa là họ được phép thực hiện các hành vi công chứng khắp mọi nơi. Hầu hết ở Việt Nam đều cho phép các công chứng viên thực hiện các hành vi công chứng, tuy nhiên những điều này phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Với những lý do trên, sự có mặt của công chứng viên là cần thiết để các hoạt động mua bán, kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ mà không bị bất kỳ rủi ro nào. 

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ dịch thuật công chứng uy tín giá rẻ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh

Công Chứng Viên Và Người Ký

cong-chung-vien-va-nguoi-ky
Vai trò của công chứng viên và người ký

Tùy thuộc vào trường hợp, người ký có thể ký với tư cách cá nhân, thay mặt cho một người khác với tư cách là luật sư trên thực tế của họ, thay mặt cho một công ty (hoặc tổ chức khác) với tư cách là đại diện của họ, hoặc dưới dạng kết hợp của một hoặc nhiều trong số đó. Ngôn từ của biên bản xác nhận (chứng nhận công chứng) phải thể hiện chính xác các sự kiện của ngữ cảnh mà văn bản được ký kết.

Đối với một người ký tên cá nhân (không đại diện cho ai khác ngoài chính họ):

  • Người ký xuất hiện trước công chứng viên;
  • Công chứng viên đã xác minh danh tính của người ký 
  • Người ký đảm bảo trách nhiệm đã ký vào tài liệu một cách tự nguyện.

Đối với một người nào đó ký tên với tư cách là luật sư trên thực tế (tức là ai đó được chỉ định là người đại diện trong giấy ủy quyền), có những điều bổ sung sau:

  • Người ký nhận chịu trách nhiệm đã ký vào tài liệu một cách tự nguyện thay mặt cho thân chủ (người mà anh ta đại diện với tư cách là luật sư trên thực tế).
  • Người ký đã tuyên bố (trong một số trường hợp, đã tuyên thệ hoặc khẳng định) rằng anh ta là luật sư trên thực tế cho thân chủ hoặc công chứng viên đã tự mình chứng minh bằng chứng thỏa đáng rằng người ký là luật sư trên thực tế.

Đối với một người nào đó ký thay mặt cho một công ty, các thông tin bổ sung sau sẽ được áp dụng

  • Người ký nhận trách nhiệm đã ký vào tài liệu một cách tự nguyện thay mặt cho công ty mà người ký là đối tác.
  • Người ký đã tuyên bố, tuyên thệ hoặc khẳng định rằng là đối tác của công ty, tuyên bố rằng anh ta có quyền thực hiện văn bản thay mặt cho công ty và nêu rõ chức vụ quyền hạn của mình trong công ty.

Khi giải quyết các xác nhận của luật sư trên thực tế hoặc công ty, bạn nên yêu cầu người ký cho bạn xem bằng chứng thỏa đáng hoặc tuyên thệ chịu hình phạt theo quy định của pháp luật nếu nội dung là sai, không đúng sự thật. Bằng chứng thỏa đáng sẽ bao gồm bản gốc giấy ủy quyền có công chứng (hoặc bản sao được đăng ký chính thức hoặc được chứng thực) hoặc một lá thư từ công ty về việc người đứng đầu công ty nêu tên người ký là người đại diện có thẩm quyền ký thay cho công ty.

 

Vai trò của công chứng viên ngày này càng phổ biến ở mọi hoạt động buôn bán, kinh doanh, giao dịch và trở nên quen thuộc với nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ công chứng thì hãy liên hệ với Công Chứng CVN để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận được báo giá công chứng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Công Chứng

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ