Một trong những khu vực có kinh tế phát triển sôi động như Hà Nội, thì việc tìm hiểu địa điểm công chứng giấy tờ ở đâu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Nắm bắt được xu hướng trên, công chứng CVN đem đến cho bạn những kiến thức và thông tin hữu ích về dịch vụ này trong bài viết ngay sau đây. 

Dịch Vụ Công Chứng Giấy Tờ Là Gì?

Công chứng giấy tờ là hoạt động mà công chứng viên sẽ thay mặt cơ quan nhà nước để tiến hành kiểm duyệt, xác thực tính chuẩn xác, hợp pháp, đúng quy định, không trái đạo đức xã hội. Trong đó các loại giấy tờ không chỉ bản sao tiếng Việt mà còn có thể là bản dịch thuật từ tiếng nước ngoài sang Việt Nam và ngược lại. 

Công chứng giấy tờ là gì?
Công chứng giấy tờ là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi công chứng giấy tờ ở đâu, bạn cần hiểu rõ thủ tục, quy trình của công việc này để tránh mất thời gian và công sức đi lại nhiều lần. Công chứng viên sẽ yêu cầu người dân cung cấp vừa bản sao và bản chính giấy tờ để so sánh. Lưu ý, văn phòng công chứng sẽ lưu lại 1 bản, nên bạn cần in bản sao phù hợp với nhu cầu của mình.

>>Đọc thêm: Top 5 Địa Điểm Làm Dịch Vụ Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Uy Tín Tại Hà Nội

Những Giao Dịch Nào Cần Thực Hiện Công Chứng Giấy Tờ?

Theo quy định của luật hiện hành, không phải bất cứ giao dịch kinh tế, thương mại nào cũng cần thực hiện công chứng. Để biết được nên công chứng giấy tờ ở đâu, công chứng CVN sẽ điểm qua một số giao dịch bắt buộc bao gồm:

  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất.
  • Hợp đồng góp vốn bằng tài sản là đất đai, nhà ở.
  • Hợp đồng thế chấp, chuyển nhượng nhà ở thương mại.

Trình Tự Xử Lý Công Chứng Giấy Tờ Hiện Nay

Sau khi hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc công chứng giấy tờ các giao dịch hiện nay. CVN hướng dẫn bạn quy trình các bước thực hiện công chứng theo Luật công chứng 2014 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người dân có nhu cầu công chứng các loại giấy tờ phục vụ cho công việc, học tập, hoạt động đời sống hằng ngày, cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ cả bản sao và bản gốc. 

Đối với loại giấy tờ cơ bản như: CMND, sổ hộ khẩu, học bạ, bảng điểm, … bạn có thể đến trực tiếp văn phòng công chứng để photo bản sao và kèm bản gốc để công chứng viên xử lý nghiệp vụ. Tuy nhiên đối với công chứng các loại hợp đồng, bạn cần chuẩn bị trước bản dự thảo, hoặc nhờ công chứng viên soạn thảo thay.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý

Hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp tại Phòng công chứng hoặc các văn phòng công chứng trực thuộc địa bàn. Hồ sơ sau khi nộp vào nơi tiếp nhận, công chứng viên tiến hành kiểm tra và đánh giá tính chuẩn xác, đầy đủ. Nếu hợp lệ hoàn toàn, hồ sơ thụ lý, ghi sổ công chứng và chuyển sang bước tiếp theo.

Công chứng giấy tờ ở đâu?
Trình tự xử lý công chứng giấy tờ hiện nay

Bước 3: Công chứng giấy tờ

Đối với giấy tờ cơ bản (giấy tờ tùy thân, học vấn, …) công chứng viên sẽ đóng mộc, ký và ghi lời chứng trực tiếp vào bản sao.

Đối với hợp đồng giao dịch, công chứng viên sẽ đọc lại nếu bên yêu cầu công chứng hoàn toàn chấp thuận thì được hướng dẫn ký tên vào từng trang. Sau khi nhận và xem xét bản gốc, công chứng viên tiến hành ký tên và ghi lời chứng theo đúng yêu cầu. 

Bước 4: Nộp lệ phí và trả kết quả

Thời gian thực hiện công chứng giấy tờ khá nhanh chóng, tuy nhiên sẽ lâu hơn nếu công chứng viên được yêu cầu soạn thảo hợp đồng cho người dân. Bước cuối cùng trong quy trình, bạn sẽ đóng lệ phí yêu cầu và nhận biên lai, kết quả tại quầy.

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Tại Hà Nội Tốt Nhất

Đâu Là Địa Điểm Công Chứng Giấy Tờ Tại Hà Nội?

Hiện nay, rất nhiều người dân còn băn khoăn về việc nên công chứng giấy tờ ở đâu? Nơi nào là đúng quy định ở khu vực Hà Nội? Dưới đây CVN sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng căn cứ vào nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

Phòng tư pháp trực thuộc huyện

Địa điểm đầu tiên theo quy định pháp luật là do các trưởng phòng, phó trưởng phòng trực thuộc Phòng tư pháp cấp huyện trực tiếp đánh giá và ký tên phê duyệt. Bất cứ hồ sơ nào do cơ quan trong nước hay quốc tế cấp đều có thể thực hiện công chứng tại đây.

cong chung giay to 1
Địa điểm công chứng giấy tờ

Ủy ban nhân dân cấp xã

Địa điểm thứ hai thuận tiện và dễ dàng di chuyển cho người dân để công chứng giấy tờ đó là ủy ban nhân dân cấp xã. Lưu ý, hồ sơ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền trong nước cấp mới được xử lý tại đây.

Cơ quan đại diện

Chức năng và nhiệm vụ tương tự như Phòng tư pháp, cơ quan đại diện thực hiện công chứng mọi loại giấy tờ trong nước, quốc tế, hay có sự liên kết của cả hai. Tuy nhiên điểm khác biệt về người ký và ghi lời chứng đó là viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao.

Phòng hoặc văn phòng công chứng trực thuộc khu vực Hà Nội

Nhằm giúp người dân rút ngắn thời gian chờ đợi khi thực hiện hồ sơ tại các cơ quan nhà nước, văn phòng công chứng cũng đảm nhiệm chức năng và vai trò tương tự các địa điểm được nêu trên. Để trả lời cho câu hỏi công chứng giấy tờ ở đâu thì uy tín, chất lượng? CVN với hơn 10 năm trong nghề cùng đội ngũ chuyên gia pháp lý tài năng, nhiệt huyết, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn chất lượng hài lòng như số tiền đã bỏ ra.

cong chung giay to 3
Văn phòng công chứng trực thuộc khu vực Hà Nội

>>Đọc thêm: Dịch Vụ Dịch Thuật Công Chứng Nhanh Chóng Giá Rẻ Tại Hà Nội

Như vậy bài viết trên đây đã gói gọn cho bạn những câu hỏi về địa điểm công chứng giấy tờ ở đâu cũng như quy trình thực hiện đúng chuẩn luật hiện hành. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ nơi nào thuận tiện nhất cho sự di chuyển và thời gian của mình. Tuy nhiên nếu bạn quan tâm về dịch vụ công chứng chuyên nghiệp, nhanh chóng, giá ưu đãi, thì đừng quên liên hệ công chứng CVN qua số máy 0867.623.648.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ