Hiện nay xuất hiện khá nhiều giao dịch mua bán các loại xe ô tô, song song đó kéo theo nhu cầu công chứng giấy ủy quyền cũng tăng theo đáng kể. Tuy nhiên đối với những người dân lần đầu thực hiện quy trình này sẽ không tránh khỏi việc bối rối khi tự làm hồ sơ và phải bổ sung nhiều lần. Do đó bài viết dưới đây, công chứng CVN sẽ đem đến cho bạn những thông tin và kiến thức cần thiết về chi phí cũng như thủ tục, trình tự công chứng giấy ủy quyền xe ô tô mới nhất.

Tại Sao Cần Thực Hiện Công Chứng Ủy Quyền Cho Xe Ô Tô?

Công chứng giấy ủy quyền là dịch vụ giúp bên mua/ nhận ủy quyền đảm bảo hiệu quả những quyền lợi pháp lý về sở hữu và sử dụng loại xe ô tô đó. Đặc biệt là khi có những tranh chấp xảy ra, giấy ủy quyền đã công chứng là bằng chứng hữu hiệu trước tòa. Khi xuất hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng người dân sẽ lựa chọn công chứng hợp đồng ủy quyền để tránh phát sinh một số loại phí hay thuế liên quan như: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, phí sang tên, …

giay uy quyen xe o to
Tại sao cần thực hiện công chứng ủy quyền?

Hợp đồng ủy quyền là cơ sở pháp lý được hình thành nhằm thể hiện rõ những quyền hạn và nghĩa vụ của các bên tham gia, có giá trị ngang như hợp đồng mua bán. Theo Theo đó, bên nhận ủy quyền sẽ được bên ủy quyền nhân danh là đối tượng sở hữu cho các loại xe ô tô nằm trong giao dịch đó. 

>>Đọc thêm: Tìm hiểu bàng giá công chứng hợp đồng mới nhất tại Hà Nội

Bộ Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị Để Công Chứng Ủy Quyền Mọi Loại Xe Ô Tô

Theo luật công chứng 2014, những yêu cầu về thành phần bộ hồ sơ mà các bên cần chuẩn bị khi thực hiện công chứng giấy ủy quyền sẽ bao gồm như sau:

Bên ủy quyền

 • Các loại giấy tờ cá nhân: CMND/ CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú, tạm trú, …
 • Giấy tờ thể hiện quyền hạn sở hữu và sử dụng xe ô tô trong giao dịch: giấy đăng ký, đăng kiểm xe, …
 • Một số loại giấy tờ liên quan khác được thể hiện dưới  tên bên ủy quyền xe tô tô.
giay uy quyen xe o to 1
Hồ sơ cần chuẩn bị để ủy quyền mọi loại xe ô tô

Bên nhận ủy quyền

 • Các loại giấy tờ cá nhân: CMND/ CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú, tạm trú, …
 • Hợp đồng ủy quyền các loại xe ô tô.
 • Giấy xác nhận về năng lực hành vi dân sự đầy đủ của các bên liên quan.
 • Giấy xác nhận về xe ô tô đang nằm trong phạm vi là tài sản chung hay riêng.

Mức Thu Phí Khi Thực Hiện Công Chứng Giấy Ủy Quyền Các Loại Xe Ô Tô Hiện Nay

Hiện nay theo quy định về mức phí dành cho dịch vụ công chứng giấy ủy quyền xe ô tô sẽ là cố định, không tính theo giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng giao dịch.

 • Mức thu công chứng hợp đồng ủy quyền: 50.000 VNĐ/ trường hợp.
 • Mức thu công chứng giấy ủy quyền: 20.000 VNĐ/ trường hợp.

Ngoài khoản phí công chứng được liệt kê bên trên, các bên giao dịch cũng cần đóng thêm một số khoản phí phát sinh liên quan khác, bao gồm:

 • Cấp bản sao cho giấy ủy quyền được công chứng: Mỗi trang thu 5.000 VND, tuy nhiên từ trang thứ 3 trở lên mức thu tính 3.000 VND. Trong đó mỗi bản sao không thu quá 100.000 VND.
 • Các khoản phí sử dụng dịch vụ tại văn phòng công chứng khác: soạn thảo hợp đồng, in ấn, dịch thuật, đánh máy, sao chép, lưu trữ, …
 • Phí dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở, thực hiện xác minh hay giám định theo yêu cầu.
giay uy quyen xe o to 2
Mức phí khi thực hiện công chứng giấy ủy quyền

Xét về những ưu thế khi thực hiện công chứng giấy ủy quyền, rõ ràng phần lớn người dân ưa chuộng hơn là hợp đồng mua bán bởi tính nhanh gọn, đơn giản trong quy trình, thủ tục, giảm thiểu những nghĩa vụ tài chính có thể phát sinh. 

Tuy nhiên bất lợi của giấy ủy quyền công chứng các loại xe ô tô là rủi ro về quyền sở hữu hay định đoạt xe của chính chủ. Ngoài ra, thời hạn giấy ủy quyền cũng có thể bị đơn phương chấm dứt gây bất lợi cho bên nhận ủy quyền.

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Uy Tín Quận Tây Hồ

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Công Chứng Giấy Ủy Quyền

Tham khảo những thông tin mà CVN cung cấp bên trên, dưới đây là một số điều mà các bên khi làm công chứng giấy ủy quyền cần lưu tâm:

 • Trường hợp khi thực hiện quá trình công chứng mà một trong 2 bên mua hoặc bán không thể đến trực tiếp, thì bắt buộc phải có giấy ủy quyền theo đúng quy định pháp luật. 
 • Trường hợp một trong 2 bên mua hoặc bán không thể tự đọc hay ký giấy ủy quyền được, có thể dẫn theo người làm chứng. Lưu ý người làm chứng cần mang theo giấy tờ tùy thân cần thiết.
 • Trường hợp các bên mua hoặc bán thuộc đối tượng khó di chuyển, đi lại (người già, bệnh lý, …) có thể sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà, ngoài giờ tại CVN với mức chi phí hợp lý, niêm yết theo quy định pháp luật.
Công chứng giấy ủy quyền
Điều lưu ý khi thực hiện công chứng giấy ủy quyền

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc, băn khoăn, từ đó thuận tiện và dễ dàng hơn khi xử lý hồ sơ công chứng giấy ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn hay tìm kiếm văn phòng công chứng có tâm và có tầm tại khu vực Hà Nội, thì đừng ngần ngại liên hệ ngay CVN qua số máy 0867.623.648.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ