Dịch vụ công chứng sổ đỏ đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch kinh tế, mua bán, chuyển nhượng của người dân. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều người chưa đủ kiến thức và hiểu về quy trình công chứng sổ đỏ, dẫn đến mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Hiểu được những rắc rối này, bài viết dưới đây công chứng CVN sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về dịch vụ công chứng sổ đỏ đáng tin cậy tại Hà Nội.

Tại Sao Phải Cần Công Chứng Sổ Đỏ?

Theo quy định tại khoản 16 điều 13 Luật đất đai 2013 có đề cập, sổ đỏ được định nghĩa là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên nó. Khi thực hiện một số giao dịch như mua bán, chuyển nhượng đất đai, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các bên xuất trình bản sao công chứng sổ đỏ để hợp pháp hóa loại giao dịch này.

Dịch vụ công chứng sổ đỏ
Tại sao cần công chứng sổ đỏ?

>>Đọc thêm: Lựa Chọn Văn Phòng Công Chứng Hợp Đồng Ở Hà Nội Chuẩn Nhất

Địa Điểm Nhận Công Chứng Sổ Đỏ Hiện Nay

Nhằm giúp người dân thuận tiện hơn trong việc di chuyển đến các đơn vị cơ thẩm quyền để thực hiện dịch vụ công chứng sổ đỏ, dưới đây là những địa điểm mà bạn có thể lựa chọn.

Phòng tư pháp

Theo quy định tại khoản 1 điều 5 thuộc Nghị định 23/2015/ NĐ-CP, các cán bộ đảm nhận chức danh trưởng phòng hay Phó trưởng phòng tại Phòng tư pháp được cấp quyền và nghĩa vụ thực hiện những công việc sau đây:

 • Công chứng/ chứng thực bản sao của các giấy tờ gốc, được cấp hoặc chứng nhận từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở Việt Nam, hoặc cơ quan nước ngoài có liên kết với Việt Nam.
 • Công chứng/ chứng thực con dấu, chữ ký có trong văn bản của giấy tờ đó.
 • Đối với bản dịch thuật từ tiếng Việt sang ngôn ngữ khác hoặc ngược lại, có chức năng chứng thực tương tự văn bản tiếng Việt thông thường.
 • Công chứng/ chứng thực các loại giấy tờ, văn bản liên quan đến giao dịch động sản, phân chia, khai nhận, …
Cong chung so do 1
Phòng tư pháp

Ủy ban nhân dân

Một đơn vị khác mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện dịch vụ công chứng sổ đỏ đó là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi sinh sống. Theo quy định tại khoản 2 điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân có quyền hạn và nghĩa vụ tương tự Phòng tư pháp như: công chứng di chúc, công chứng bản sao, hợp đồng, chữ ký (trừ chữ ký của dịch thuật viên), …

Cơ quan đại diện lãnh sự, ngoại giao

Theo quy định tại khoản 3 điều 5 của cùng Nghị định trên, các cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, được cấp quyền và nghĩa vụ thực hiện những công việc pháp lý như sau: Công chứng chữ ký người dịch văn bản, giấy tờ, công chứng bản sao của bản gốc, …

Cong chung so do 2
Dịch vụ công chứng sổ đỏ

Công chứng viên

Đơn vị cuối cùng theo Nghị định 23/2015/ NĐ-CP có chức năng chứng thực, công chứng đó là các công chứng viên tại Phòng công chứng, có đủ tư cách hành nghề và yêu cầu theo luật định. Tuy nhiên các công chứng viên không được phép chứng thực chữ ký của người dịch mà phải có bên thẩm quyền thứ 3 đảm nhận.

>>Đọc thêm: Báo Giá Dịch Vụ Làm Lý Lịch Tư Pháp Uy Tín, Nhanh Chóng Tại Hà Nội

Tìm Hiểu Chi Phí Và Thời Gian Công Chứng Sổ Đỏ Hiện Nay

Nắm rõ chi phí và thời gian xử lý hồ sơ công chứng sổ đỏ sẽ giúp bạn lên kế hoạch chuẩn xác cho công việc của mình. Theo quy định tại điều 4 thuộc Thông tư 226/2016/TT-BTC có quy định về lệ phí dịch vụ như sau:

 • Phí công chứng bản sao sổ đỏ cho 2 trang đầu: 2.000 VND/ trang.
 • Nếu công chứng từ trang thứ 3 trở lên phí sẽ tính là: 1.000 VND/ trang.
 • Trường hợp công chứng bản chính từ bản sao sổ đó, lệ phí sẽ khá cao: 200.000 VND/ bản.

Hiện nay, nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm dịch vụ công chứng sổ đỏ hợp lệ, kết quả sẽ được trả về nhanh chóng trong khoảng 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên nếu thời gian nộp hồ sơ là sau 15 giờ, thì kết quả có thể bị bảo lưu và trả vào ngày làm việc kế tiếp.

Cong chung so do 3
Chi phí và thời gian công chứng sổ đỏ

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Uy Tín Quận Tây Hồ

Một Số Lưu Ý Cần Thiết Khi Làm Công Chứng Sổ Đỏ

Để quy trình thực hiện dịch vụ công chứng sổ đỏ tại các cơ quan có thẩm quyền diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ, bạn cần chú ý đến những yêu cầu về giấy tờ, văn bản gốc sau đây:

 • Mọi giấy tờ gốc, bản chính đều phải do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc phê duyệt (trường hợp tự lập).
 • Giấy tờ gốc không được sửa chữa, hư hỏng, mờ, …
 • Từ chối chấp nhận công chứng bản sao sổ đỏ cho các chứng từ gốc có dấu mật hoặc được ghi rõ không sao chụp từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ gốc được cấp hoặc phê duyệt từ tổ chức nước ngoài nhưng chưa thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Tìm hiểu về những tiêu chí, yêu cầu của dịch vụ công chứng sổ đỏ sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian và công sức đi lại chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần tại cơ quan nhà nước. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp giao dịch đất đai của bạn trở nên thuận tiện và nhanh chóng nhất. Mọi thông tin tư vấn, giải đáp thắc mắc về dịch vụ công chứng sổ đỏ vui lòng liên hệ CVN qua số máy 0867.623.648.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ