Việc công chứng các loại hợp đồng hay giấy tờ pháp lý ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết, đem đến sự hợp pháp hóa cho mọi văn bản, nội dung và các thỏa thuận. Vậy để lựa chọn được văn phòng công chứng hợp đồng ở Hà Nội đáng tin cậy, bạn cần nắm rõ một số kiến thức cơ bản thông qua bài viết ngay sau đây.

Có Nên Công Chứng Hợp Đồng Hay Không?

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, xuất hiện vô số các giao dịch dân sự, thương mại giữa các cá nhân hay doanh nghiệp luôn tìm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ. Việc công chứng hợp đồng sẽ giúp hợp pháp hóa các điều khoản, quyền lợi cũng như nghĩa vụ cho các bên liên quan, đem đến lợi ích chung cho tập thể.

Cong chung CVN

Quá trình công chứng sẽ được thực hiện tại các Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng có chức năng và thẩm quyền tương tự cơ quan bổ trợ tư pháp. Công chứng viên sẽ xem xét và đánh giá về tính xác thực, hợp pháp của các loại giấy tờ, đồng thời chịu trách nhiệm trực tiếp về giá trị pháp lý của hợp đồng, giao dịch đó. 

>>Xem thêm: Dịch Vụ Công Chứng Hợp Đồng Vay Tiền Có Và Không Thế Chấp Tài Sản

Một số loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng kể đến như:

 • Hợp đồng mua bán bất động sản.
 • Hợp đồng góp vốn bằng nhà đất và các tài sản gắn liền trên đất.
 • Hợp đồng thế chấp.
 • Hợp đồng thừa kế, di chúc.
 • Hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Một số loại hợp đồng không bắt buộc công chứng kể đến như:

 • Hợp đồng cho thuê, cho mượn nhà ở.
 • Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
 • Hợp đồng chuyển nhượng/ cho thuê quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng mua bán/ cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Công Chứng Hợp Đồng Có Giá Trị Thi Hành Như Thế Nào?

Những loại hợp đồng hay giao dịch đòi hỏi phải có công chứng hoặc chứng thực mà các bên liên quan không thực hiện thì toàn bộ điều khoản, quyền và nghĩa vụ được soạn thảo đều coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý trước tòa. Việc công chứng hợp đồng không chỉ giúp cho các chủ thể đảm bảo về mặt pháp lý, gia tăng niềm tin mà còn hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong suốt quá trình giao dịch.

Cong chung tai Ha Noi

Giá trị thi hành của bản công chứng hợp đồng là ngay tại thời điểm được ký và đóng dấu của công chứng viên trực thuộc tại các tổ chức hành nghề được nhà nước cấp phép và trao quyền hoạt động. Quy trình thực hiện công chứng bao gồm nhiều bước, được kiểm tra và thẩm định nghiêm ngặt, đảm bảo văn bản công chứng chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức.

Công Chứng Hợp Đồng Cần Mang Những Gì?

Các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu công chứng các loại hợp đồng như: cho thuê, mua bán, ủy quyền, chuyển nhượng, đặt cọc, … sẽ trực tiếp đến các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện lãnh sự hay các văn phòng công chứng hợp đồng ở Hà Nội và cung cấp những loại giấy tờ sau:

 1. Mẫu phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng.
 2. Hợp đồng và các giấy tờ liên quan cần công chứng (giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng,…)
 3. Giấy tờ tùy thân

Đối với cá nhân

 • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu.
 • Hộ khẩu thường trú, tạm trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận ly hôn, giấy xác nhận độc thân.)
 • Các loại giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản riêng (nếu có).

Cong chung tai Tay Ho

Đối với pháp nhân

 • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
 • Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư.
 • Bản điều lệ công ty, giấy ủy quyền (nếu có).
 • Biên bản họp của đại hội đồng cổ đông, đại hội đồng thành viên, ban chủ nhiệm hợp tác xã về việc đồng ý với những thỏa thuận được ghi nhận bằng văn bản trong hợp đồng giao dịch như: giá cả, thời hạn, quyền, nghĩa vụ khác, … Đồng thời có mộc và chữ ký xác nhận của người đại diện doanh nghiệp.

>>Xem thêm:  Báo Giá Dịch Vụ Phiên Dịch Đàm Phán Và Ký Kết Hợp Đồng

Những Tiêu Chí Cần Thiết Khi Lựa Chọn Văn Phòng Công Chứng Hợp Đồng Ở Hà Nội

Quy trình tư vấn, hướng dẫn có chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu không?

Một số văn phòng công chứng sẽ yêu cầu khách hàng phải cung cấp các giấy tờ cần thiết trước khi tư vấn thủ tục và quy trình. Điều này là do tư vấn viên muốn nắm thông tin khách hàng cụ thể nhất để đưa ra sự tư vấn chuẩn xác, do đó không thể dùng để đánh giá khả năng hay trình độ của tư vấn viên được.

Cong chung tai hn

Ngoài ra, mỗi chuyên viên tư vấn sẽ có cách diễn đạt khác nhau như tư vấn nhiệt tình, nhiều nội dung hay tư vấn tóm gọn, đúng trọng tâm. Mặc dù tư vấn nhiệt tình sẽ cho thấy sự tích cực và tạo thiện cảm tốt hơn, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian bạn nên lựa chọn những văn phòng công chứng hợp đồng ở Hà Nội trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, đưa ra quy trình chi tiết, ngắn gọn và rõ ràng nhất.

>>Đọc thêm: Top 5 văn phòng công chứng tại Hà Nội

Báo giá dịch vụ công chứng có rõ ràng, minh bạch không?

Vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu khi tìm kiếm những văn phòng công chứng hợp đồng ở Hà Nội đó là mức chi phí dịch vụ. Bạn có thể tham khảo trực tiếp bảng báo giá từng khoản mục tại trụ sở niêm yết. 

Một số loại chi phí cần thiết trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng như: phí công chứng, phí soạn thảo hồ sơ, phí ký ngoài giờ hay ngoài trụ sở, phí chuyển phát nhanh, … 

Cong chung tai cvn

Một văn phòng công chứng uy tín, đáng tin cậy sẽ cung cấp báo giá cụ thể, minh bạch, đưa ra những phương án tối ưu chi phí nhất cho khách hàng. 

Thái độ và quy trình xử lý công chứng 

Khác với các tổ chức, cơ quan hành chính nhà nước, khi bạn lựa chọn dịch vụ tại các văn phòng công chứng hợp đồng ở Hà Nội bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, chất lượng phục vụ cũng là quyền lợi mà bạn đáng để nhận.

Do đó bạn nên ưu tiên lựa chọn những văn phòng công chứng thâm niên, có uy tín cao trên thị trường để đảm bảo quy trình công việc nhanh gọn, chuẩn xác, thái độ phục vụ chuyên nghiệp và tận tâm nhé.

Công chứng hợp đồng

Trên đây là tổng hợp một số kiến thức và các tiêu chí cần thiết để lựa chọn văn phòng công chứng hợp đồng ở Hà Nội an toàn và đáng tin cậy nhất. Ngoài những thông tin được cung cấp bên trên, nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề pháp lý hay cần tư vấn thêm về dịch vụ công chứng hợp đồng, vui lòng liên hệ CVN thông qua số hotline 0867 623 648 hoạt động xuyên suốt 24/7.

+ Xem thêm: Báo Giá Dịch Vụ Dịch Thuật Hợp Đồng Chuyên Nghiệp

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ