Bạn đang muốn sở hữu căn hộ, chung cư tại Hà Nội, nhưng chưa biết cần chuẩn bị những gì, hồ sơ, thủ tục ra sao để công chứng hợp đồng mua bán? Bạn muốn lên kế hoạch chi tiết về các khoản phí, lệ phí trước khi thực hiện? Mọi thắc mắc trên hãy để công chứng CVN thay bạn giải đáp chi tiết trong bài viết ngay sau đây.

Tại Sao Phải Cần Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ, Chung Cư?

Đối với những ai có tâm niệm “An cư lập nghiệp” nhưng vẫn chưa đủ vốn để mua nhà mặt đất, thì việc sở hữu một căn hộ hay chung cư sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Theo đó, người mua có thể thỏa thuận với người bán để đưa ra mức cọc và các khoản định kỳ chi trả được ghi nhận trong hợp đồng.

dWW60GciM 3VX56hgwGwQHZ8cQD wkSLmPG7cl2WaT 5mHvHhElOlqXU0TgCzugrcmj9e5iG72yZMRr6oBTNAv dzXvgeDHfD8HvFDwHTR0hFF9djpAXswvzt jBon1zkuAS0f4E563UAaboohWcE7M
Kiến thức cần biết khi mua bán chung cư

Hiện nay mặc dù hợp đồng đặt cọc vẫn chưa bắt buộc công chứng, tuy nhiên đối với bất kỳ hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở thương mại, các bên tham gia bắt buộc thực hiện công chứng đầy đủ để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Lưu ý: Trường hợp giao dịch mua bán căn hộ, chung cư giữa cá nhân và cá nhân hoặc cá nhân và tổ chức (không hoạt động trong lĩnh vực bất động sản), hợp đồng bắt buộc phải được công chứng/chứng thực tại cơ quan pháp lý. Ngược lại nếu tổ chức là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thì được chọn có hoặc không công chứng hợp đồng mua bán.

>>Đọc thêm: Tìm Hiểu Top 5 Cơ Sở Công Chứng Hợp Đồng Hà Nội Giá Rẻ

Bộ Hồ Sơ Cần Thiết Khi Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ, Chung Cư

Quy định tại khoản 1 điều 40 của Luật công chứng có nêu rõ các loại giấy tờ cần thiết mà bên mua và bên bán phải chuẩn bị bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu thực hiện công chứng hợp đồng mua bán (Theo mẫu quy định tại tổ chức thực hiện thẩm quyền công chứng).

  • Giấy tờ tùy thân của bên mua và bán (CMND/ CCCD, hộ khẩu thường trú, tạm trú, hộ chiếu.

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại (độc thân, kết hôn hay ly hôn).

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, chung cư mua bán.

  • Bản dự thảo hợp đồng mua bán cần công chứng.

  • Tờ khai thuế trước bạ, bản vẽ, giấy phép xây dựng, …

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Uy Tín Quận Tây Hồ

Thủ Tục Chuẩn Xác Để Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ, Chung Cư

Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở bắt buộc thực hiện khi có phát sinh giao dịch thương mại. Công dân có thể thực hiện việc này tại các Văn phòng công chứng hoặc tổ chức công chứng thuộc phạm vi địa bàn (đủ tư cách hành nghề và phê duyệt thẩm quyền).

GV4T9a52lEs9RZhQsnVd1ip9Lxb7RZqi78MqpkvGNmxfLuSwbQ2AUeYeiUgmIBqKfgZNBvl fzyIZ 8Ys5rbvpY6bn0sb3QdwgvE6HNxhbuZ
Thủ tục chuẩn xác khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng không thuận tiện trong việc di chuyển, đi lại, công chứng CVN còn hỗ trợ dịch vụ công chứng ngoài trụ sở với mức giá cực kỳ phù hợp với chất lượng nhận được.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Theo những liệt kê các loại giấy tờ cần thiết để công chứng hợp đồng mua bán chung cư, căn hộ bên trên, các đối tượng giao dịch tiến hành chuẩn bị và nộp tại đúng địa điểm theo quy định.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm duyệt hồ sơ

Các công chứng viên có vai trò kiểm tra tính xác thực, đầy đủ và hợp lệ của bộ hồ sơ và đưa thông báo đến người yêu cầu công chứng.

  • Trường hợp 1: Hồ sơ đạt yêu cầu, công chứng viên tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

  • Trường hợp 2: Hồ sơ nộp còn thiếu sót, chưa hoàn thiện, công chứng viên sẽ thông báo và hướng dẫn chi tiết cách thức bổ sung sao cho hợp lệ.

  • Trường hợp 3: Hồ sơ nộp sai quy định, không tuân thủ theo chuẩn mực đạo đức, trái pháp luật, công chứng viên sẽ trực tiếp từ chối, đồng thời nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Diễn giải và làm rõ nội dung

Công chứng viên sẽ cung cấp cho các bên những thông tin pháp luật về quy định đối với việc công chứng hợp đồng mua bán, các điều khoản, quyền và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, công chứng viên sẽ tiến hành làm rõ một số vấn đề trong nội dung hợp đồng, đưa ra sự thống nhất và đồng thuận giữa các bên tham gia.

DaNQpJKUwczhpBWb xhkKU0Xk aAZSNfncg1I IfOv6I1SH0rMfVU3VMzYlsdpOc5gnByy3NcTDsYcQks7WT
Văn phòng công chứng CVN

Bước 4: Kiểm tra bản dự thảo hợp đồng 

Trường hợp cá nhân yêu cầu công chứng tự soạn thảo sẵn hợp đồng, công chứng viên sẽ thực hiện thao tác kiểm tra và đánh giá về tính chuẩn xác, hợp lệ, không vi phạm pháp luật của nội dung.

Bước 5: Công chứng hợp đồng

Hợp đồng sau khi soạn thảo hoặc hiệu chỉnh sẽ được đưa cho các bên đọc để xác nhận đồng thuận với mỗi điều khoản có trong đó. Công dân cần cung cấp các giấy tờ bản chính liên quan trong bộ hồ sơ để công chứng viên đối chiếu, ghi lời chứng và ký xác nhận từng trang. Tương tự ký tên đối với các bên liên quan.

Bước 6: Chờ đợi và trả kết quả

Để hoàn thành quy trình thực hiện công chứng hợp đồng mua bán căn hộ, chung cư, công dân thực hiện chi trả lệ phí yêu cầu. Kết quả bàn giao hợp đồng sẽ có trong vòng từ 2 – 10 ngày làm việc (Theo quy định tại khoản 2 điều 43 Luật công chứng 2014).

Công chứng hợp đồng mua bán
Hợp đồng mua bán chung cư nhanh chóng – giá rẻ

Chi Phí Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Căn Hộ, Chung Cư

Tiếp theo, CVN chia sẻ đến bạn các khoản tiền phải nộp khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà ở hiện nay, bao gồm:

Phí và thù lao công chứng

Theo quy định hiện hành, phí công chứng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị tài sản giao dịch (được ghi nhận trong hợp đồng), cụ thể như sau:

Giá trị tài sản giao dịch

Lệ phí công chứng

< 50 triệu VND

50.000 VND

Từ 50 triệu – 100 triệu VND

100.000 VND

Trên 100 triệu – 1 tỷ VND

0.1% x giá trị tài sản giao dịch

Trên 1 tỷ – 3 tỷ VND

1.000.000 + (0.06% x giá trị tài sản giao dịch trên 1 tỷ VND)

Trên 3 tỷ – 5 tỷ VND

2.200.000 + (0.05% x giá trị tài sản giao dịch trên 3 tỷ VND)

Trên 5 tỷ – 10 tỷ VND

3.200.000 + (0.04% x giá trị tài sản giao dịch trên 5 tỷ VND)

Trên 10 tỷ – 100 tỷ VND

5.200.000 + (0.03% x giá trị tài sản giao dịch trên 10 tỷ VND)

> 100 tỷ VND

32.200.000 + (0.02% x giá trị tài sản giao dịch trên 100 tỷ VND)

Ngoài bảng quy định phí công chứng trên, các tổ chức hành nghề có thể yêu cầu thêm phần phí cho các công việc như: in ấn, soạn thảo, ký ngoài trụ sở, …

Phí sang tên 

Khoản phí sang tên sổ hồng mua bán căn hộ, chung cư sẽ do từng địa phương quy định. Tùy theo thỏa thuận bên mua và bên bán mà phí này sẽ do ai chi trả, tuy nhiên thông thường phí sang tên sẽ bắt buộc do bên mua thực hiện.

Lệ phí trước bạ

Đây cũng là khoản phí mà bên mua phải chịu với mức quy định là 0.5% trên giá trị tài sản giao dịch.

Thuế thu nhập cá nhân

Phần thuế thu nhập cá nhân được đánh trên đối tượng phát sinh thu nhập mua bán căn hộ, chung cư. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bên bán thực hiện giảm giá bán để bên mua kê khai và đóng cùng lúc với lệ phí trước bạ.

>>Đọc thêm: Tìm Hiểu Bảng Giá Công Chứng Hợp Đồng Hà Nội Mới Nhất

Trên đây là tất tần tật về những quy định thủ tục, quy trình thực hiện công chứng hợp đồng mua bán mà bạn nhất định phải biết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay tư vấn thêm về dịch vụ công chứng hợp đồng trọn gói, thì đừng quên nhanh tay liên hệ công chứng CVN qua số máy 0867.623.648.

Đọc thêm:

Tải Ngay Mẫu Hợp Đồng Ủy Quyền Lại Mới Nhất

Tải Ngay Mẫu Hợp Đồng Ủy Quyền Khai Nhận Thừa Kế

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ