Những Điều Cần Biết Về Giấy Cho Tặng Tài Sản

Tên gọi khác

Một giấy cho tặng tài sản đôi khi có thể được gọi là:

 • Thỏa thuận cho tài sản giữa các cá nhân.
 • Quà tặng lúc sinh thời.

Giấy cho tặng tài sản là gì?

Giấy cho tặng tài sản là chứng từ dùng để trao một khoản tiền hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản từ người hoặc tổ chức này sang bên khác. Nó thường được sử dụng để chuyển tài sản giữa các thành viên trong gia đình, giống như việc cha mẹ tặng tài sản cho con của họ. Giấy cho tài sản cũng có thể được sử dụng để quyên góp cho tổ chức hoặc tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Sử dụng tài liệu này giúp chứng minh rằng món quà đang được trao không có bất kỳ điều kiện nào đi kèm hoặc mong muốn nhận được một khoản bồi thường.

Người tặng quà được gọi là người tặng, còn người hoặc nhóm nhận quà được gọi là người nhận hoặc người được tặng. Người tặng cũng phải nêu tên một đại diện sẽ thay mặt họ để đảm bảo món quà đến tay người nhận. Điều này đặc biệt quan trọng khi món quà được tặng cho trẻ vị thành niên.

mau-giay-cho-tang-tai-san-4
Những điều cần biết về cho tặng tài sản

Có các loại giấy cho tặng tài sản nào?

Nhìn chung, có hai loại Giấy cho tài sản khác nhau: Giấy cho tài sản có thể thu hồi hoặc Giấy cho tài sản không thể thu hồi. Người tặng có thể chỉ định giấy cho tài sản có thể được thu hồi hay không (nghĩa là có thể hủy chứng đó trước khi món quà được chuyển đi hay không) với mẫu giấy cho tài sản của Công chứng CVN.

Giấy cho tài sản có thể thu hồi là chứng thư mà bạn có thể hủy trong tương lai. Những người tặng đôi khi sẽ sử dụng loại này để thể hiện ý định tặng một món quà trong tương lai mà vẫn giữ quyền hủy bỏ món quà đó. Người tặng sẽ có quyền thu hồi quà tặng trước khi nó thuộc quyền sở hữu của người nhận.

Giấy cho tài sản không thể thu hồi sẽ không được hủy bỏ hay rút lại. Giấy cho tài sản không thể thu hồi của Công chứng CVN sẽ chuyển quyền sở hữu tài sản và bất động sản đến người nhận. Tuy nhiên, người nhận sẽ không nhận được quyền sở hữu ngay lập tức. Trước tiên, món quà sẽ được chuyển thành vật ký thác, và khi người tặng mất năng lực hoặc qua đời, người đại diện được chỉ định trong Giấy cho tài sản sẽ đảm bảo món quà này đến tay người nhận.

Khi sử dụng Giấy cho tặng tài sản của Công chứng CVN, bạn phải chỉ định ai đó làm đại diện của mình. Người đại diện phải đảm bảo rằng các tài sản được liệt kê trong Giấy cho tài sản sẽ được chuyển đến tay người nhận.

Sử dụng giấy cho tặng tài sản cho các loại quà tặng nào?

Hầu hết người tặng đều sử dụng Giấy cho tài sản khi chuyển tài sản cho người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Giấy cho tài sản thường được sử dụng để tặng tiền, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để chuyển quyền sở hữu chứng khoán (như cổ phiếu hoặc cổ phần trong doanh nghiệp), bất động sản hoặc tài sản cá nhân.

Một trường hợp khác mà bạn có thể muốn sử dụng Giấy cho tài sản là khi quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức từ thiện. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Giấy cho tài sản khi tặng tiền hoặc tặng xe hơi, tác phẩm nghệ thuật hoặc các vật dụng cá nhân khác.

So sánh Giấy cho tặng tài sản và Chứng thư từ bỏ quyền?

Có hai điểm khác biệt giữa Giấy cho tài sản với Chứng thư từ bỏ quyền: Giấy cho tài sản có thể được thu hồi trong khi Chứng thư từ bỏ quyền không thể thu hồi. Ngoài ra, Chứng thư từ bỏ quyền cần bao gồm một số hình thức thanh toán cho tài sản đang được chuyển nhượng để tài sản đó có hiệu lực, trong khi Giấy cho tài sản thì không.

Chứng thư từ bỏ quyền thường được sử dụng để chuyển nhượng bất động sản giữa các thành viên trong gia đình hoặc người đồng sở hữu tài sản, chẳng hạn như vợ và chồng. Ví dụ, nếu bạn đã kết hôn nhưng dự định ly hôn với chồng hoặc vợ của bạn và cả hai quyết định rằng chỉ một trong hai người được sở hữu ngôi nhà của gia đình sau khi vụ ly hôn được hoàn tất, thì Chứng thư từ bỏ quyền có thể dễ dàng chuyển quyền lợi tài sản của chồng hoặc vợ bạn sang cho bạn, hoặc ngược lại. 

So sánh Giấy cho tặng tài sản với Di chúc và Di thư?

Không giống như Di chúc và Di thư, sẽ giải ngân tài sản của bạn khi chết, Giấy cho tài sản thường được dùng để chuyển quyền sở hữu tiền hoặc tài sản khi bạn vẫn còn sống.

Hơn nữa, trong khi Di chúc có thể được sửa đổi và phải trải qua việc chứng thực di chúc thì trong hầu hết các trường hợp, cả người tặng và gia đình của người tặng đều không thể tranh chấp về Giấy cho tài sản không thể thu hồi sau khi nó đã được ký và chuyển giao.

Các thông tin cần có

Bạn nên đưa các thông tin sau đây vào Giấy cho tài sản của mình:

 • Giấy cho tài sản có thể được thu hồi hay không.
 • Loại quà tặng: tiền tệ hoặc phi tiền tệ.
 • Thông tin người nhận (bên được tặng), bao gồm cả việc họ là cá nhân hay tổ chức từ thiện.
 • Thông tin người tặng.
 • Thông tin đại diện.

Mẫu Giấy Cho Tặng Tài Sản Mới Nhất

mau-giay-cho-tang-tai-san
Mẫu giấy cho tặng tài sản
mau-giay-cho-tang-tai-san-2
Mẫu giấy cho tặng tài sản (2)
mau-giay-cho-tang-tai-san-3
Mẫu giấy cho tặng tài sản (3)

Quý bạn đọc có thể tải ngay Giấy cho tặng tài sản mới nhất, đầy đủ nhất tại đây!

Các Tài Liệu Liên Quan

 • Di chúc và Di thư: Phác thảo cách phân chia tài sản và của cải của bạn sau khi bạn qua đời.
 • Bản bổ sung di chúc: Được sử dụng để thực hiện những thay đổi nhỏ đối với Di chúc của bạn.
 • Chứng thư từ bỏ quyền lợi: Chuyển lợi nhuận bất động sản sang cho vợ/ chồng hoặc thành viên khác trong gia đình.
 • Chứng thư còn sống: Tạo ra hợp đồng thuê nhà chung giữa hai hoặc nhiều cá nhân, trong đó mỗi người đều có quyền lợi như nhau đối với tài sản và nếu một chủ sở hữu qua đời, quyền lợi của họ sẽ được chuyển cho các chủ sở hữu còn sống.
 • Kế hoạch cuối đời: Đặt ra mong muốn của bạn cho những thứ như lễ tưởng niệm, và cách bạn muốn di hài của mình được xử lý khi bạn qua đời.

Trong bài viết trên đây, Công chứng CVN đã cung cấp một số thông tin khái quát nhất về mẫu Mẫu giấy cho tặng tài sản mới nhất hiện nay cùng những thông tin cần biết khi cho tặng tài sản. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp nhiều mẫu giấy tờ khác  trên trang web của Công chứng CVN.

Nếu bạn đọc có bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công chứng CVN để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ