Khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên tham gia cần thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất theo quy định, để giảm thiểu rủi ro tốt nhất. Nội dung bài viết sau đây, CVN sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng, hữu ích để bạn thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất nhanh gọn và chuẩn xác nhất.

Những Điều Kiện Quy Định Khi Thực Hiện Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất

Nhà đất thuộc loại tài sản có giá trị cao, chính vì thế nhà nước có ban hành một số yêu cầu cho các bên khi thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất như sau:

 • Người ủy quyền phải thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật.

 • Cả người ủy quyền và nhận ủy quyền phải từ 18 tuổi trở lên, đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc diện theo quy định tại điều 22, 23, 24 của Luật dân sự 2015.

 • Các bên phải có hợp đồng ủy quyền nhà đất được công chứng. Theo đó bên nhận ủy quyền được phép nhân dân bên ủy quyền thực hiện một số công việc yêu cầu. Đồng thời bên ủy quyền phải chi trả khoản thù lao nếu có theo thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng.

oDUIsauiGTcEJvMhU1ebh1bxjZalyOuOA1Dy0hL6G 5KRpbKaD8bbSi2T KYDEJP sgkEBb33LquiHUhR7q5oX9SuGfTXKvdty 3pky9wCsAxEBos2fexHXtrHzHnhXuoExuPrX9eTO 7tibrf5LbQU
Điều kiện quy định khi công chứng ủy quyền nhà đất

>>Đọc thêm: Dịch thuật tiếng Anh uy tín chất lượng tại Hà Nội

Thủ Tục Cần Chuẩn Bị Để Làm Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất Hiện Nay

Tìm hiểu kỹ bộ giấy tờ cần thiết trước khi thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất sẽ giúp bạn lên kế hoạch cụ thể cho công việc, tránh làm trễ tiến độ hay tốn kém chi phí, công sức đi lại. Dưới đây CVN đã giúp bạn tổng hợp bộ hồ sơ cập nhật theo quy định mới nhất mà bạn phải biết bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền nhà đất theo mẫu do phòng công chứng quy định.

 • Bản dự thảo hợp đồng ủy quyền nhà đất đã được soạn thảo trước hoặc nhờ công chứng viên trực tiếp biên soạn tại thời điểm yêu cầu.

 • Bản gốc mọi giấy tờ tùy thân của cả hai bên tham gia giao dịch ủy quyền (CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, …).

 • Bản gốc giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất còn thời hạn và đúng quy định pháp luật.

 • Bản sao các loại giấy tờ có liên quan đến nhà đất thực hiện giao dịch ủy quyền (nếu có).

Thủ tục cần chuẩn bị khi công chứng ủy quyền nhà đất

Quy Trình Thực Hiện Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất Mới Nhất 

Áp dụng theo luật công chứng hiện hành, CVN hướng dẫn bạn trình tự 4 bước khi thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất ngay sau đây, bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ 

Với bộ hồ sơ chi tiết được liệt kê bên trên, hai bên giao dịch ủy quyền cần tiến hành chuẩn bị đầy đủ và nộp tại bất kỳ phòng hay các văn phòng công chứng trực thuộc địa bàn quản lý.

Bước 2: Cán bộ thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được các công chứng viên tiến hành kiểm duyệt. Trường hợp bộ hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, các bên sẽ được thông báo chấp thuận và chuyển sang bước kế tiếp. Ngược lại, trường hợp hồ sơ thiếu, sai sót, công chứng viên sẽ thông báo bổ sung hoặc trực tiếp từ chối tiếp nhận.

Bước 3: Thụ lý và thực hiện công chứng

Công chứng viên thụ lý bộ hồ sơ hợp lệ và tiến hành công tác kiểm tra, phê duyệt công chứng ủy quyền nhà đất theo yêu cầu.

 • Trường hợp 1: Hợp đồng ủy quyền nhà đất được soạn thảo sẵn

Công chứng viên thực hiện rà soát và làm rõ mọi nghi ngờ nếu có (hành vi dân sự các bên tham gia, đối tượng, các điều khoản, quyền và nghĩa vụ, …). Ngoài ra, công chứng viên được phép yêu cầu hai bên giao dịch ủy quyền thực hiện giám định, xác minh để phục vụ công tác kiểm duyệt.

NclfmCAhlNjsL2T 3EJBgYjtJk9tcelx54gDfHgbXyreNTGzdoTjZo8lAoDSVP03AFK RF9wAIdzqOWNlHIHQz5j5zF4eBP pC977 e 7wbVUKHppuLnozse EVqjMGeoC55zj7mY4RRNDXolEN1pOE
Thực hiện hợp đồng ủy quyền
 • Trường hợp 2: Hợp đồng ủy quyền nhà đất do công chứng viên soạn thảo

Nếu các bên tham gia ủy quyền chưa am hiểu rõ những quy định về cách soạn thảo hợp đồng, thì có thể nhờ dịch vụ biên soạn tại văn phòng công chứng. Mức phí sẽ được công khai và tuân thủ chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Bước 4: Ký tên và ghi lời chứng

Hợp đồng sau khi kiểm tra hoàn tất hoặc soạn thảo xong sẽ được công chứng viên hay bàn giao cho người yêu cầu công chứng đọc. Nếu hoàn toàn đồng ý với mọi nội dung có trong hợp đồng ủy quyền nhà đất, công chứng viên sẽ trực tiếp hướng dẫn đối tượng ký vào từng trang. Để công chứng viên ký tên và ghi lời chứng, các bên yêu cầu phải cung cấp bản gốc của bộ hồ sơ đã nộp tại bước 1.

>>Đọc thêm: Top 5 cơ sở cống chứng hợp đồng Hà Nội giá rẻ

Tìm Hiểu Những Loại Chi Phí Khi Làm Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất

Sau khi tìm hiểu về thủ tục và quy trình khi thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất, người dân tiếp theo sẽ quan tâm đến mức phí cần bỏ ra để hoàn tất công việc này là bao nhiêu? Theo thông tư 257/2016/TT-BTC có quy định như sau:

 • Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền nhà đất quy định cho mỗi trường hợp là: 50.000 VND.

 • Mức thù lao cho công chứng viên (Phí soạn thảo hợp đồng, sao chụp, dịch thuật, lưu trữ, chuyển phát, đánh máy, …) sẽ được báo giá tùy theo mỗi tổ chức hành nghề quy định. Tuy nhiên mức phí này không được vượt qua mức thu trần do UBND cấp tỉnh ban hành.

Công chứng ủy quyền nhà đất
Chi phí c ông chứng ủy quyền nhà đất

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Tại Hà Nội Tốt Nhất

Bài viết trên đây, CVN đã cung cấp đến bạn những thông tin chuẩn xác và uy tín nhất về việc thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm và cần thêm thông tin chi tiết về quy trình dịch vụ trọn gói hay tư vấn pháp lý liên quan, đừng quên liên hệ công chứng CVN thông qua số máy 0867.623.648. Bằng sự tận tâm và trình độ chuyên môn vững chắc, CVN tự tin đem đến cho bạn giá trị luôn cao hơn số tiền phải bỏ ra.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ