Hiện nay, trên thị trường các đơn vị nhận công chứng mua bán nhà đất ngày càng mọc lên nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mua bán nhà đất là một trong những giao dịch có giá trị tài sản lớn vì thế mà quy trình công chứng mua bán nhà đất cũng diễn ra phức tạp hơn. Bạn đang muốn tìm hiểu về thêm về dịch vụ cũng như những chứng từ cần có để thực hiện giao dịch này. Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

dich vu cong chung mua ban nha dat tai ha noi

Thế Nào Là Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất?

Đây được hiểu đơn giản là hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất. Bản hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bàn giao đất. Thường thì bên nhận sẽ phải trả tiền đúng theo thỏa thuận trên bản hợp đồng theo đúng số tiền và thời hạn thanh toán.

Để có thể đảm bảo về tính hợp pháp về giá trị của hợp đồng, hiện nay mọi người thường có xu hướng sử dụng dịch vụ công chứng mua bán nhà đất. Nhờ đó, mọi thông tin sẽ được kiểm soát hiệu quả và đảm bảo tính minh bạch.

dich-vu-cong-chung-mua-ban-nha-dat
Dịch vụ công chứng mua bán nhà đất

+ Xem thêm bài viết: Báo Giá Và Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Máy

Giấy Tờ Chuẩn Bị Thực Hiện Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất

Đối với người chuyển nhượng

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên tặng cho ( cả vợ và chồng )
  • Sổ hộ khẩu của bên tặng cho ( cả vợ và chồng)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên tặng cho ( Đăng ký kết hôn )

Trong trường hợp nếu ngôi nhà là của cả vợ và chồng thì cần có đủ chứng từ cá nhân của cả 2 người cũng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Mọi thông tin trên chứng từ đều phải rõ ràng và chính xác tuyệt đối.

Thu-tuc-cong-chung-mua-ban-nha-dat
Thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Nếu là tài sản chung của 2 vợ chồng nhưng đã ly hôn thì sẽ cần thêm giấy chứng nhận ly hôn và giấy tờ chứng minh về việc phân chia tài sản.

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ công chứng có yếu tố người nước ngoài

Bên nhận chuyển nhượng nhà đất

  • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước 
  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
  • Hợp đồng ủy quyền mua bán nếu có

Nếu đã kết hôn thì bạn cũng sẽ cần cung cấp thêm chứng từ cá nhân của vợ chồng và đăng ký kết hợp khi hai vợ chồng cùng sở hữu nhà đất.

Các Bước Làm Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất

Để thực hiện dịch vụ, bạn sẽ cần chú ý và tuân theo quy trình gồm các bước chính như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin công chứng

Khi đó, hồ sơ chứng từ đầy đủ sẽ chuẩn bị và gửi cho trụ sở hành nghề công chứng hợp pháp của nhà nước hoặc tư nhân được cấp phép.

+ Xem thêm bài viết: Mẫu hợp đồng ủy quyền nhà đất

Bước 2: Xử lý chứng từ

Đến văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ cũng như kiểm tra kỹ tính pháp lý và chính xác của giấy tờ trong bộ hồ sơ mua bán của 2 bên

Nếu không may một trong hai bên bị thiếu chứng từ thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung. Bên đơn vị kiểm chứng sẽ chỉ tiến hành khi nhận đủ chứng từ để thực hiện việc công chứng.

Trong trường hợp, chứng từ công chứng đã hợp lệ thì công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng công chứng mua bán nhà đất. Khi đó, bạn sẽ phải kiểm tra lại các thông tin và điều khoản trong hợp đồng.

Nếu có bất kỳ thông tin nào sai hoặc muốn bổ sung điều khoản thì bạn có thể yêu cầu công chứng mua bán nhà đất chính sửa. Cả hai bên sẽ tiến hành ký và điểm chỉ hợp đồng khi không còn bất kỳ vấn đề gì về bản hợp đồng.

Bước 3: Nộp lệ phí công chứng

Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng thì hai bên sẽ phải đóng lệ phí công chứng cũng như nhận lại bản hợp đồng gốc. Đây cũng là lúc hai bên có thể dễ dàng tiến hành sang tên nhà đất tại các cơ quan nhà nước có chức năng liên quan.

Thường thì thời gian công chứng sẽ mất tối đa hai ngày làm việc. Nếu trong trường hợp giấy tờ còn nhiều vấn đề không tương đồng hoặc chưa xử lý xong thì thời gian cũng có thể kéo dài hơn. Chính vì thế, bạn cần chủ động chuẩn bị thông tin nhanh chóng và chính xác để có được hiệu quả nhanh chóng nhất.

cong chung nha dat gia re o ha noi

+ Xem thêm bài viết: Mẫu Hợp Đồng Hủy Bỏ Mua Bán Chung Cư

Ưu Điểm Của Dịch Vụ Công Chứng CVN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi tự tin sẽ mang đến dịch vụ chất lượng cho khách hàng cùng nhiều ưu điểm nổi bật:

Dịch vụ chuyên nghiệp

Hiểu được tâm lý chung của khách hàng đều sợ thực hiện thủ tục lằng nhằng nên công chứng viên tại đơn vị luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra tư vấn hiệu quả nhất. Nhờ đó mà quy trình chuẩn bị chứng từ của bạn cũng diễn ra đơn giản hơn.

Mức giá hợp lý

Chúng tôi cũng đưa ra mức giá dịch vụ phải chăng, có sức cạnh tranh trên thị trường. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm mà không cần quá lo lắng đến việc mức giá quá cao. Tùy vào từng loại hình công chứng sẽ có mức giá khác nhau.

+ Xem thêm bài viết: Báo Giá Dịch Vụ Công Chứng Thừa Kế Di Sản

Quy trình làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, thao tác làm việc nhanh chóng cũng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Giờ đây, việc công chứng không còn là nỗi lo của bạn và gia đình nữa.

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ sao y bản chính tại uy tín giá rẻ tại Hà Nội

 

Trên đây là một số thông tin về công chứng mua bán nhà đất, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mua bán giao dịch. Để biết thêm thông tin về dịch vụ công chứng mua nhà đất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tham khảo đầy đủ hơn về Báo giá dịch vụ công chứng tại Hà Nội hoặc tìm văn phòng công chứng ở Hà Nội gần nhất tại đây.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ