Công chứng ủy quyền nhà đất hiện nay diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được vấn đề này.

Điều kiện, quy trình thực hiện công chứng ủy quyền nhà đất khá phức tạp mà khá ít người biết. Văn Phòng Công Chứng CVN sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về dịch vụ này trong bài viết dưới đây.

dich vu cong chung giay to nha dat o ha noi

+ Xem thêm: Báo Giá Và Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất

Công Chứng Là Gì?

Công chứng là xác thực tính hợp pháp của hợp đồng hay các giao dịch dân sự bằng văn bản. Được xác thực tính chính xác và hợp pháp, cũng như không trái đạo đức. Công chứng có giá trị chứng minh cao hơn chứng thực, chính vì vậy mà khi thực hiện mua bán nhà đất mọi người đều chọn công chứng.

Để làm công chứng mua bán nhà đất phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ cần thiết. Nếu bạn chưa biết cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì thì hãy để Văn Phòng Công Chứng CVN gợi ý giúp bạn.

Những Giấy Tờ Cần Thiết Để Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất 

cong chung giay to o ha noi gia re

Các loại giấy chứng nhận:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc bản sao các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu căn nhà cũng như những tài sản có liên quan đến mảnh đất.

+ Xem thêm: Bảng Giá Thủ Tục Công Chứng Xe Máy Piaggio

Các loại giấy tờ tùy thân:

  • Giấy tờ tùy thân bản gốc của cả hai bên mua bán
  • Chứng minh thư dân dân, căn cước hoặc hộ chiếu
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân ( hoặc giấy ly hôn nếu có)

Các loại giấy tờ khác:

  • Giấy tờ liên quan đến mảnh đất như tờ khai thuế
  • Hợp đồng dự thảo mà các bên đã chuẩn bị trước hoặc có thể nhờ Phòng Công Chứng CVN Hà Nội soạn thảo hợp đồng dựa trên thông tin cung cấp.
  • Hợp đồng ủy quyền bán nếu có

Quy Trình Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất 

thu tuc va giay to cong chung o ha noi

+ Xem Thêm: Mẫu hợp đồng ủy quyền nhà đất

Bên cạnh việc chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết để việc công chứng nhanh chóng hoàn thiện. Việc nắm rõ các trình tự làm hợp đồng công chứng cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc không bị bỡ ngỡ khi làm thủ tục công chứng. 

Các bên sẽ mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đã được liệt kê đến văn phòng công chúng. Nếu các giấy tờ đều hợp lệ thì công chứng viên sẽ tiến hàng làm hợp đồng theo yêu cầu của hai bên. Sau đó các bên sẽ đọc hợp đồng cũng như các điều khoản trong đó. Nếu không có bất cứ vấn đề gì sẽ tiến hành ký và đóng dấu. 

Sau khi công chứng viên công chứng hợp đồng thì hai bên sẽ tiến hành thanh toán chi phí công chứng. Về chi phí dịch vụ, Phòng Công Chứng CVN đã làm việc và thống nhất với khách hàng từ đầu. Chính vì vậy quy trình công chứng sẽ được diễn ra nhanh chóng.

Những Lưu Ý Khi Công Chứng Ủy Quyền Nhà Đất 

cac luu y cong chung uy quyen nha dat o ha noi

+ Xem thêm: Báo giá dịch vụ công chứng theo yêu cầu

Kiểm tra giấy tờ kỹ lưỡng

Trước khi tiến hành các thủ tục công chứng nhà đất cần phải kiểm tra lại các giấy tờ đã chuẩn bị trước đó. Xem đã đáp ứng đủ tiêu chí hay chưa để tránh làm mất thời gian của các bên liên quan.

Thời gian công chứng

Bình thường thời gian công chứng sẽ là từ 1 đến 2h, nếu là những hợp đồng khó và phức tạp. Đối với những trường hợp chưa đủ giấy tờ thì sẽ lâu hơn, khoảng từ 3-5 ngày. Chính vì vậy cần chuẩn bị giấy tờ thật kỹ lưỡng để việc công chứng được nhanh chóng.

Yêu cầu trách nhiệm của các bên mua – bán và công chứng viên

Bên mua bán cần công chứng phải chịu trách nhiệm về nội dung và tính hợp pháp của hợp đồng và các loại giấy tờ giao dịch. Công chứng viên phải là người nhận thức minh mẫn và làm chủ được mọi hành vi của mình. Như vậy mới có thể đảm bảo được việc kiểm tra cũng như xác minh được tính chính xác của văn bản.

+ Xem thêm: Top Văn Phòng Công Chứng Ở Hà Nội

Văn phòng công chứng ủy quyền nhà đất uy tín

dia chi uy quyen cong chung ha noi

Công chứng các vấn đề liên quan đến mua bán nhà đất thường khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể xử lý được một cách hoàn hảo. Tại Phòng Công Chứng CVN, các công chứng viên đều là những người có kinh nghiệm lâu năm.

Chính vì vậy mọi vấn đề cũng sẽ được xử lý nhanh chóng và gọn gàng, các lời khuyên đưa ra hoàn hảo đúng và hữu ích. Hơn thế, mặc dù chất lượng dịch vụ tại đây khá cao, nhưng chi phí không hề cao hơn so với mặt bằng chung. Bởi tại Phòng Công Chứng CVN đã có bảng giá niêm yết dành cho các dịch vụ công chứng.

+ Xem thêm: Dịch Vụ Công Chứng Ủy Quyền Giao Nhận

Nếu bạn muốn tham khảo chi phí cụ thể của từng loại dịch vụ thì có thể liên hệ để được công chứng viên tại Phòng Công Chứng CVN tư vấn cụ thể. Tại đây còn có dịch vụ giúp khách hàng làm hồ sơ công chứng chi phí hợp lý và nhanh chóng. Mọi vấn đề của bạn về mua bán nhà đất sẽ được xử lý nhanh chóng tại đây.

Những thông tin đều được Công Chứng CVN chia sẻ trên đây chắc hẳn rất có ích với những ai đang muốn làm công chứng ủy quyền nhà đất. Chất lượng dịch vụ tốt kèm chi phí phải chăng thì tại sao không lựa chọn. Bạn có thể tham khảo đầy đủ hơn về Báo giá dịch vụ công chứng tại Hà Nội hoặc tìm văn phòng công chứng ở Hà Nội gần nhất tại đây.