Hiện nay, việc công chứng được thực hiện một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần mang tài liệu cho công chứng viên và họ sẽ thực hiện phần còn lại. Tuy nhiên, để thủ tục được thực hiện thuận lợi và nhanh chóng, chúng tôi sẽ mách bạn những điều cần biết khi đi công chứng.

Những Điều Cần Biết Khi Đi Công Chứng?

nhung-dieu-can-biet-khi-di-cong-chung
Những điều cần chuẩn bị khi đi công chứng

Chuẩn bị đầy đủ tài liệu công chứng

Tài liệu là thứ bắt buộc khi bạn muốn công chứng. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục công chứng một cách nhanh chóng, bạn có thể chuẩn bị kỹ nội dung của tài liệu trước khi mang tới cho công chứng viên.

Chẳng hạn, bạn có thể điền tất cả các trường cần thiết ngoại trừ phần chữ ký. Khi đến nơi, bạn chi cần ký và hoàn thành thủ tục.

Hầu hết các thủ tục công chứng đều yêu cầu người ký phải ký vào tài liệu trước sự chứng kiến ​​của công chứng viên, vì vậy bạn phải lưu ý bạn không được ký vào bất kỳ đâu trước khi mang tới văn phòng công chứng. 

Mang theo giấy tờ tùy thân

Một trong những điều cần biết khi đi công chứng thì việc mang theo giấy tờ tùy thân được xem là lưu ý quan trọng. Nhiệm vụ chính của công chứng viên là xác minh danh tính của người ký để tránh giả mạo hoặc lừa đảo, đặc biệt là đối với các trường hợp như di chúc hay ủy quyền. Và cách duy nhất để làm điều đó là yêu cầu trình một mẫu giấy tờ tùy thân được chứng nhận.

Đó là lý do tại sao bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân và đảm bảo công chứng viên phải xác nhận hiệu lực của loại giấy tờ đó. Mặc dù vậy, giấy tờ tùy thân của bạn phải đảm bảo các trường thông tin sau:

  • Ảnh của chủ giấy tờ
  • Cơ quan phát hành
  • Chữ ký của chủ giấy tờ

Theo đó, hầu hết các cơ quan đều chấp nhận bằng lái xe, thẻ căn cước công dân hay căn cước quân nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên liên hệ với công chứng viên của mình trước để nắm rõ thông tin.

+ Xem thêm bài viết: Báo Giá Dịch Vụ Công Chứng Tại Nhà

Tìm hiểu kĩ về phí công chứng

gia-ca-cong-chung
Hãy chắc chắn rằng văn phòng công chứng mà bạn chọn đã tư vấn rõ ràng tất cả các mức phí

Bạn nên chuẩn bị trước phí công chứng để thủ tục được diễn ra nhanh chóng. Hiện nay, mức phí công chứng không hề cao và có thể được quy định sẵn. Bạn có thể liên hệ trước với công chứng viên để thống nhất về mức phí phải trả cho dịch vụ.

+ Xem thêm bài viết: Mức Phí Công Chứng Mới Nhất 

Đầy đủ các bên liên quan

Ngoài các tài liệu chỉ cần một chữ ký, có nhiều tài liệu (đặc biệt là các hợp đồng) cần phải được các bên ký xác nhận.Chữ ký của các bên có thể được công chứng vào thời điểm khác nhau, thậm chí bởi các công chứng viên khác nhau. Tuy nhiên, điều này sẽ làm phát sinh thêm chi phí công chứng. Do đó, cách tốt nhất là các bên liên quan có mặt và cùng ký vào tài liệu để giảm thiểu thủ thục và chi phí.

Công chứng tại nhà

dich-vu-cong-chung-tai-nha
Dịch vụ công chứng tại nhà

Nếu bạn lo lắng mình có thể quên giấy tờ tùy thân, tài liệu hoặc phí công chứng, bạn có thể lựa chọn dịch vụ công chứng tại nhàThay vì đến văn phòng công chứng, công chứng viên hoặc người được công chứng viên ủy quyền sẽ đến gặp bạn tại nhà hoặc địa điểm do bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng dịch vụ công chứng tại nhà có thể được tính phí công chứng cao hơn so với công chứng tại văn phòng.

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ dịch thuật công chứng uy tín giá rẻ tại Hà Nội, TP. HCM

 

Trên đây là những điều cần biết khi đi công chứng để tránh phải mất thời gian và gặp phải những sai sót không đáng có. Tùy vào từng nhu cầu công chứng thì thủ tục, giấy tờ công chứng cũng sẽ khác nhau. Nắm được những điều cần biết khi đi công chứng, hy vọng quá trình làm việc của bạn sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu bạn đang có thắc mắc về các thủ tục, báo giá công chứng thì hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Công Chứng CVN để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Công Chứng

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ