Đối với những nhà đầu tư lần đầu tiếp xúc với quy trình xin cấp phép xây dựng nhà xưởng chắc hẳn sẽ gặp rắc rối với những quy trình phức tạp, mất thời gian và công sức mà có thể không đạt được sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về quy trình xin cấp phép xây dựng nhà xưởng chi tiết nhất, từ đó giúp bạn hoàn thành đúng tiến độ, đạt kết quả tốt hơn.

Giấy Phép Xây Dựng Nhà Xưởng Là Gì?

giay-xin-cap-phep-xay-dung-nha-xuong
Giấy xin cấp phép xây dựng nhà xưởng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý được chính cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chấp thuận sửa chữa, xây dựng hay di dời dự án bất động sản, công trình trong phạm vi được cấp phép. Việc sở hữu giấy phép xây dựng nhà xưởng là bằng chứng hữu hiệu cho việc thực thi xây dựng đúng quy cách, hợp pháp trước cơ quan nhà nước. 

Hiện nay nhà nước ban hành hai loại giấy phép xây dựng nhà xưởng trong đó một loại có thời hạn và một loại theo từng giai đoạn thi công. Đối với loại có thời hạn, các công trình nhà ở công sẽ được cấp phép xây dựng trong một khoảng thời gian nhất định. Còn đối với loại giấy phép xây dựng nhà xưởng phân theo từng giai đoạn cụ thể sẽ ứng với từng phần hoàn thành dự án của chủ đầu tư. 

Thời Gian Xin Cấp Phép Xây Dựng Nhà Xưởng Bao Lâu?

thoi-gian-xin-cap-phep-xay-dung-nha-xuong
Thời gian xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

Thời gian để nhận được phê duyệt cấp phép xây dựng nhà xưởng còn tùy thuộc vào từng trường hợp yêu cầu của khách hàng. Đối với những trường hợp khách hàng có nhu cầu xin cấp gia hạn thêm thời gian hoặc cấp lại giấy phép thì thời gian để nhận phê duyệt trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp khách hàng xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng hoàn toàn mới, bất kể dùng cho mục đích điều chỉnh hay di dời, thời gian sẽ được phân theo đặc điểm từng dự án riêng biệt, bao gồm:

 • Những dự án xây dựng công nghiệp thời gian phê duyệt sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ lâu nhất 20 ngày
 • Những dự án xây dựng nhà ở tại khu vực đô thị có thời gian phê duyệt sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ lâu nhất 15 ngày
 • Những dự án xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn các tỉnh vùng xa có thời gian phê duyệt sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ lâu nhất 10 ngày.

Quy Trình Xin Cấp Phép Xây Dựng Nhà Xưởng

quy-trinh-xin-cap-phep-xay-dung-nha-xuong
Quy trình xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

Hiểu được tầm quan trọng của quy trình xin cấp phép xây dựng nhà xưởng chi tiết nhất khách hàng cần nắm rõ các bước thực hiện để kịp tiến độ kế hoạch cũng như tiết kiệm công sức và thời gian đi lại. Trình tự xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng bao gồm:

 • Bước 1: Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định pháp luật
 • Bước 2: Đem hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở Ủy ban nhân dân phường, xã địa phương nơi công trình tọa lạc
 • Bước 3: Hồ sơ sau khi kiểm duyệt tính hợp lệ sẽ được tiếp nhận bởi Phòng Quản lý đô thị trước khi trình lên Ủy ban nhân dân cấp thành phố
 • Bước 4: Sau thời gian quy định tổ chức xin cấp giấy phép xây dựng đến lấy kết quả trực tiếp tại địa điểm nộp ban đầu

+ Tải ngay: Mẫu Xin Cấp Phép Xây Dựng Nhà Xưởng Mới Nhất

Thủ Tục, Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Xưởng

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, hồ sơ ở dưới đây để được xin cấp phép xây dựng nhà xưởng:

 • 01 đơn xin cấp phép xây dựng nhà xưởng đúng hình thức theo quy định của pháp luật
 • 01 bản sao có công chứng về một loại giấy tờ thể hiện quyền sử dụng đất hợp pháp, kèm theo đó là mẫu đo đạc, các loại hồ sơ kỹ thuật khác có liên quan đến công trình xây dựng
 • 03 bộ bản vẽ thiết kế của công trình xây dựng.

Các Khoản Thuế Phải Đóng Khi Xin Cấp Phép Xây Dựng Nhà Xưởng

cac-khoan-thue-xay-dung-nha-xuong
Các khoản thuế phải đóng khi xây dựng nhà xưởng
 • Mọi tổ chức, doanh nghiệp trong nước có phát sinh doanh thu chịu thuế theo quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng thì bắt buộc phải thực hiện kê khai và nộp thuế đầy đủ cho cơ quan nhà nước
 • Trong thi công xây dựng nhà ở dân dụng, các chủ thầu bắt buộc phải đăng ký hợp đồng xây dựng và thực hiện kê khai nộp thuế môn bài, giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp giữa chủ thầu và chủ sở hữu có thỏa thuận xem xét chuyển đổi quyền nộp thuế cho bên chủ nhà, thì chủ nhà phải thực hiện kê khai nộp thuế đúng theo quy định cho cơ quan nhà nước.
 • Đối với trường hợp chủ thầu ký kết hợp đồng khoán trọn gói bao gồm cả cung cấp vật tư và nhân công thì buộc phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thu nhập công ty tính trên toàn bộ giá trị của dự án đó. Quy định xem chi tiết tại công văn số 3700 TCT/DNK năm 2004
 • Đối với trường hợp chủ nhà tự thuê nhân công và tự mua vật liệu xây dựng, nếu không thể trình đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý chứng minh đã thuê lẻ ngoài trước cơ quan có thẩm quyền, thì chủ nhà trực tiếp nộp khoản thuế đó. Việc mua lẻ vật tư xây dựng đối với các công trình nhà ở dân dụng thì không cần nộp thuế.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cũng như kinh nghiệm xử lý hồ quy trình xin cấp phép xây dựng nhà xưởng chi tiết nhất dành cho mọi tổ chức, chủ thầu hay chủ sở hữu bất động sản. Để rút ngắn thời gian chờ đợi phê duyệt, công sức đi lại nhiều lần, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp CVN qua số máy Hotline: 0383056288 để nhận được sự tư vấn tận tình và chuẩn xác nhất về dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhà xưởng.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ