Trong những năm gần đây, nhu cầu sang tên sổ đỏ ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các khu vực phát triển, dân cư đông đúc như Hà Nội. Song song đó thủ tục hay quy trình phức tạp cũng là nguyên nhân khiến nhiều người gặp khó khăn, mất thời gian, tốn kém tiền bạc. Bài viết dưới đây, công chứng CVN sẽ đem đến bạn mọi thông tin hữu ích về thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất hiện nay.

Điều Kiện Cần Thiết Khi Thực Hiện Sang Tên Sổ Đỏ

Theo quy định tại khoản 6 điều 95 của Luật đất đai 2013 có đề cập về thời hạn bắt buộc thực hiện sang tên sổ đỏ là trong vòng 30 ngày, tính từ thời điểm có sự biến động về quyền sử dụng đất. Riêng đối với trường hợp là tài sản thừa kế thì thời điểm sang tên sổ đỏ tính từ lúc quyền sử dụng đất được phân chia và chính thức trở thành tài sản thừa kế của cá nhân hay tổ chức đó.

Về những tiêu chí cần đáp ứng đối với người bán, chuyển nhượng hay cho tặng bao gồm:

 • Đối tượng là người đứng tên, sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Phần tài sản đất đai cần sang tên sổ đỏ không dính vào bất kỳ tranh chấp nào hoặc bị kê biên phục vụ công tác thi hành án.
 • Phần tài sản đất đai vẫn còn thời hạn sử dụng theo đúng quy định nhà nước.
Thu tuc sang ten so do
Thủ tục sang tên sổ đỏ

Ngoài ra bên nhận chuyển nhượng, mua hay nhận tặng cho phải không thuộc các trường hợp cấm sau theo quy định tại điều 191 Luật đất đai 2013:

 • Đối với tài sản đất đai phục vụ cho công tác nông nghiệp, rừng phòng hộ hay rừng đặc dụng, thì các tổ chức kinh tế không được phép nhận chuyển nhượng sang tên sổ đỏ. Trừ trường hợp việc chuyển nhượng được thực hiện theo mục đích quy hoạch cụ thể và được nhà nước phê duyệt.
 • Phần đất phục vụ công tác nông nghiệp, rừng phòng hộ, đất chuyên dụng, bất kỳ cá nhân hay hộ gia đình nào không trực tiếp đảm nhận sản xuất nông nghiệp hay sinh sống trong khu vực đó, đều không được quyền nhận chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ. 

>>Đọc thêm: Lựa Chọn Văn Phòng Công Chứng Hợp Đồng Ở Hà Nội Chuẩn Nhất

Các Khoản Phí, Lệ Phí Sang Tên Sổ Đỏ Hiện Nay

Để có thể chuẩn bị cẩn thận và chuẩn xác cho quy trình sang tên sổ đỏ mới nhất hiện nay, công chứng CVN cập nhật đến bạn 3 loại phí cần thiết theo quy định của thông tư 92/2015/TT-BTC và nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho hoạt động chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ sẽ được tính cho đối tượng phát sinh thu nhập. Do đó, đối với trường hợp mua bán nhà đất thì bên bán phải chịu khoản thuế này. Tương tự, đối với trường hợp tặng cho, bên nhận tài sản phải gánh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x 2%

Thu tuc sang ten so do 1
Các khoản lệ phí và sang tên sổ đỏ hiện nay

Một số lưu ý về giá chuyển nhượng được tính trong công thức:

 • Giá chuyển nhượng tính trên phần công trình và cả các tài sản gắn liền trên đất theo hợp đồng chuyển nhượng đã thỏa thuận tại thời điểm thực hiện giao dịch.
 • Trường hợp giá trị ghi trong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thấp hơn so với mức mà UBND quy định, thì thuế thu nhập cá nhân được tính theo giá mà cơ quan có thẩm quyền quy định tại thời điểm thực hiện giao dịch.
 • Trường hợp có nhiều hơn một người sở hữu nhà đất thì thuế thu nhập cá nhân vẫn được tính riêng biệt theo từng đối tượng với mức tỷ lệ tuân theo các thỏa thuận sẵn có (di chúc, biên bản góp vốn ban đầu, …).

Lệ phí trước bạ

Theo quy định hiện hành, lệ phí trước bạ sẽ do đối tượng nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nộp với các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Giá chuyển nhượng cao hơn mức giá do UBND quy định tại thời điểm giao dịch.

Lệ phí trước bạ = Giá chuyển nhượng x 0.5%

 • Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng thấp hơn mức giá do UBND quy định tại thời điểm giao dịch.

Lệ phí trước bạ = Diện tích x Giá 1m2 theo quy định UBND phê duyệt x 0.5%

Phí thẩm định và công chứng

Tuân theo quy định hiện hành do UBND cấp tỉnh ban hành. Thông thường dao động trong khoản từ 500.000 – 2.000.000 VND. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu làm giấy chứng nhận mới sẽ phải đóng thêm mức phí dưới 100.000 VND/ lần.

Quy Trình Dịch Vụ Sang Tên Sổ Đỏ Trọn Gói

Tìm hiểu về quy trình sang tên sổ đỏ chi tiết sẽ giúp bạn tránh được những sai sót, hồ sơ thuận lợi, kịp tiến độ công việc. Tham khảo trình tự các bước ngay sau đây:

Thu tuc sang ten so do 2
Quy trình sang tên sổ đỏ mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định

Các loại giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ bao gồm:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân (CCCD/ CMND/ Sổ hộ khẩu) của hai bên tham gia giao dịch.
 • Bản gốc và bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • 01 bản gốc hợp đồng chuyển nhượng đã được soạn thảo và công chứng theo quy định.
 •  Bản sao tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (có chữ ký của các bên chịu nghĩa vụ thanh toán).

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Một trong hai bên giao dịch chuyển nhượng tiến hành nộp hồ sơ lên Văn phòng hoặc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại địa bàn nơi có đất. 

Các cán bộ có thẩm quyền tại đơn vị sẽ chuyển thông tin địa chính đến cơ quan thuế trực thuộc để xác định và thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính cho các đối tượng liên quan.

Bước 3: Thanh toán các khoản phí cần thiết

Sau khi nhận thông báo từ cơ quan thuế, các bên giao dịch tiến hành nộp phí, lệ phí theo quy định và nộp lại biên lai hoặc giấy xác nhận thuộc trường hợp miễn giảm vào nơi nộp hồ sơ ban đầu. 

Thu tuc sang ten so do 3
Sổ đỏ và các khoản chi cần thiết

Bước 4: Chờ đợi và trả kết quả

Theo dõi tiến độ hồ sơ và nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã biến động theo yêu cầu hoặc tờ mới đối với trường hợp giấy chứng nhận cũ đã hết chỗ để ghi nhận thay đổi. 

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Tại Hà Nội Tốt Nhất

Tại Sao Nên Lựa Chọn Dịch Vụ Sang Tên Sổ Đỏ Tại CVN?

Mặc dù những quy định, thông tin về quy trình sang tên sổ đỏ xuất hiện tràn lan trên các trang mạng, vẫn có không ít nguồn thiếu tin cậy hoặc hướng dẫn rườm rà, khó hiểu. Hiểu được nỗi lo đó, công chứng CVN mang đến cho bạn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói với nhiều ưu thế nổi bật như:

 • Các chuyên gia pháp lý tài năng, dày dặn kinh nghiệm, xử lý hồ sơ sang tên sổ đỏ nhanh chóng.
 • Tư vấn viên 24/7, giải đáp mọi thắc mắc, đáp ứng yêu cầu kịp thời của khách hàng.
 • Báo giá dịch vụ minh bạch, niêm yết theo quy định hiện hành.
 • Tích hợp đa dạng dịch vụ: tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng, các sắc thuế, quy định pháp luật liên quan, …

Sau khi tham khảo đầy đủ những thông tin về quy trình sang tên sổ đỏ mới nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp ích cho tiến trình nộp sơ của bạn. Nếu bạn đang còn những vướng mắc hoặc cần tư vấn dịch vụ pháp lý miễn phí, thì đừng quên gọi điện vào số máy 0867.623.648. Bằng những kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức pháp luật vững chắc, công chứng CVN tự tin là đối tác tiềm năng dành cho bạn.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ