Dịch vụ sang tên sổ đỏ đã không còn quá xa lạ đối với người dân ở địa bàn Hà Nội, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường bất động sản có nhiều biến động như hiện nay. Nhằm giúp bạn có những thông tin chuẩn xác và quyết định đúng đắn khi tự thực hiện hay lựa chọn dịch vụ sang tên sổ đỏ mới nhất 2023, hãy cùng tham khảo bài viết công chứng CVN cung cấp ngay sau đây.

Thực Hiện Sang Tên Sổ Đỏ Gồm Các Loại Thuế, Lệ Phí Nào?

Tuân thủ theo quy định các thông tư, nghị định và luật hiện hành, người dân khi thực hiện sang tên sổ đỏ cần chú ý về 3 loại lệ phí sau đây:

Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng 

Thực hiện theo khoản 2 điều 4 thuộc Thông tư số 257/2016/TT-BTC có ban hành các quyết định khi tính phí công chứng bao gồm 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ chỉ với đất mà không bao gồm các tài sản gắn liền trên đất, mức phí công chứng sẽ tính dựa trên giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm sang tên.
cong chung so do 4
Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng – CVN
 • Trường hợp 2: Chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ với đất mà bao gồm cả các tài sản gắn liền trên đất, mức phí công chứng sẽ tính dựa trên tổng giá trị của quyền sử dụng đất lẫn giá trị tài sản trên nó. Chi tiết mức thu như sau:
STT Giá trị tài sản sang tên sổ đỏ/ giá giao dịch trong hợp đồng Phí công chứng
1 Từ 50 triệu VND trở xuống 50.000 VND
2 50 triệu – 100 triệu VND 100.000 VND
3 100 triệu – 1 tỷ VND 0,1% x giá trị
4 1 tỷ  – 3 tỷ VND 1.000.000 + (0,06% x giá trị vượt 1 tỷ VND)
5 3 tỷ – 5 tỷ VND 2.200.000 + (0,05% x giá trị vượt 3 tỷ VND)
6 5 tỷ – 10 tỷ VND 3.200.000 + (0,04% x giá trị vượt 5 tỷ VND)
7 10 tỷ – 100 tỷ VND 5.200.000 + (0,03% x giá trị vượt 10 tỷ VND)
8 Từ 100 tỷ VND trở lên 32.200.000 + (0,02% x giá trị vượt 100 tỷ VND)

Lưu ý: Mức thu tối đa cho phí công chứng không quá 70 triệu VND/ trường hợp.

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Quận Thanh Xuân

Thuế thu nhập cá nhân

Phần thuế thu nhập cá nhân được truy thu đối với người bán, người chuyển nhượng (có phát sinh thu nhập), tuy nhiên tùy vào thỏa thuận 2 bên mà mức phí này do ai chịu trách nhiệm. Theo Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP có quy định về các trường hợp tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

 • Trường hợp 1: Chuyển nhượng mua bán nhà đất. Thuế TNCN tính ở mức 2% của phần giá trị giao dịch (giá trị trong hợp đồng).
 • Trường hợp 2: Chuyển nhượng cho tặng nhà đất. Thuế TNCN tính ở mức 10% của phần giá trị nhà đất ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, nhà nước còn đưa ra một số trường hợp được miễn giảm thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ bao gồm:

 • Đối tượng thực hiện chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất 1 nhà ở hoặc 1 quyền sử dụng đất tại Việt Nam.
 • Sang tên sổ đỏ cho người thân, có quan hệ ràng buộc trong gia đình như: cha mẹ đẻ với con cái, cha mẹ chồng/ vợ với con dâu/ con rể, vợ với chồng, anh chị em cùng huyết thống, …
cong chung so do 5
Các loại thuế thu nhập cá nhân – CVN

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ theo quy định tại điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC có quy định được truy thu đối với người mua, nhận chuyển nhượng, cho tặng, … Công thức được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá trị quyền sử dụng đất theo quy định

Trong đó, giá trị giao dịch/ thỏa thuận trong hợp đồng so với giá đất theo bảng giá của UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm sang tên sổ đỏ, giá trị nào cao hơn thì lệ phí trước bạ tính theo mức đó.

Ngoài ra, công chứng CVN còn nhắc nhở bạn một số lệ phí có thể phát sinh thêm trong quá trình thực hiện sang tên sổ đỏ như: phí cấp phôi sổ mới, phí thẩm định, … Tuy nhiên để tiện lợi nhất cho khách hàng, công chứng CVN cung cấp dịch vụ làm sang tên sổ đỏ trọn gói, cam kết thời gian và kết quả chuẩn xác, kịp thời. Hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí, báo giá minh bạch, chi tiết.

>>Đọc thêm: Tìm Hiểu Bảng Giá Công Chứng Hợp Đồng Hà Nội Mới Nhất

Bộ Thủ Tục Cần Chuẩn Bị Khi Thực Hiện Sang Tên Sổ Đỏ

Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng tại CVN, đội ngũ chuyên viên pháp lý toàn thời gian sẽ hỗ trợ bạn soạn thảo, đánh giá hồ sơ, làm việc với cơ quan ban ngành cũng như trả kết quả tận tay, tận nơi.

Soạn thảo hợp đồng và công chứng sổ đỏ

Các bên giao dịch có quyền tự soạn thảo, chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng và đem đến phòng công chứng để chứng thực và ký tên, điểm chỉ. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm, kiến thức về cách soạn thảo các điều khoản theo đúng quy định luật hiện hành, CVN có thể hỗ trợ bạn làm trọn gói từ soạn thảo, công chứng đến sang tên sổ đỏ chỉ với bộ hồ sơ như sau:

 • Phiếu yêu cầu thực hiện công chứng.
 • Bản dự thảo, mẫu hợp đồng, giao dịch (nếu tự chuẩn bị).
 • Bản gốc và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ tùy thân của các đối tượng tham gia sang tên sổ đỏ (CMND/CCCD, hộ khẩu, …).
 • Bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của các đối tượng tham gia.
Dịch vụ sang tên sổ đỏ
Soạn thảo hợp đồng công chứng sổ đỏ 

Kê khai các nghĩa vụ tài chính 

Tính từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng được lập, ký tên, điểm chỉ đầy đủ, trong vòng 10 ngày các bên tham gia bắt buộc phải hoàn thành khai báo thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Hồ sơ cần thiết khi sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ tại CVN bao gồm:

 • 02 bản tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký của bên mua/ nhận chuyển nhượng.
 • 02 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của bên bán/ chuyển nhượng (Lưu ý riêng đối với trường hợp cho tặng nhà đất, cần chuẩn bị 04 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân).
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đúng theo quy định.
 • 01 bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác nhận sở hữu các tài sản trên đất (nếu có).
 • 01 bản sao công chứng các loại giấy tờ tùy thân của 2 bên tham gia.
 • Nếu nằm trong trường hợp được miễn thuế, lệ phí, cần chuẩn bị thêm giấy tờ liên quan xác nhận hợp lệ.

>>Đọc thêm: Báo Giá Dịch Vụ Làm Lý Lịch Tư Pháp Uy Tín, Nhanh Chóng Tại Hà Nội

Mất Bao Lâu Để Thực Hiện Dịch Vụ Sang Tên Sổ Đỏ Hiện Nay?

Ngoài tìm hiểu về những thủ tục và quy trình sang tên sổ đỏ, bạn cần nắm rõ về quy định thời gian xử lý hồ sơ để tránh bị trễ tiến độ công việc. Theo khoản 2 điều 61 của Nghị định 01/2017 có quy định thời gian cán bộ có thẩm quyền trả kết quả sang tên sổ đỏ khoảng 15 ngày làm việc (không kể đến những ngày lễ, nghỉ T7, CN, …).

Dịch vụ sang tên sổ đỏ
Mất bao lâu để sang tên sổ đỏ?

Với những thông tin được cập nhật và cung cấp chuẩn xác về dịch vụ sang tên sổ đỏ mới nhất hiện nay, hy vọng bạn sẽ thuận tiện và quản lý thời gian làm việc với cơ quan nhà nước tốt hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn, rắc rối với giấy tờ hay quy trình phức tạp khi sang tên sổ đỏ, thì đừng ngần ngại liên hệ công chứng CVN qua số máy 0867.623.648.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ