Với những quy định liên tục được đổi mới, cập nhật đã gây không ít khó khăn cho người dân khi tìm hiểu về quy trình sang tên sổ đỏ tại quận Tây Hồ hiện nay. Hiểu được nỗi lo này, công chứng CVN đã thay bạn tổng hợp những kiến thức ngắn gọn và chuẩn xác nhất về dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói 2023 trong bài viết ngay sau đây.

Tìm Hiểu Các Điều Kiện và Trường Hợp Khi Sang Tên Sổ Đỏ

Sổ đỏ là cái tên thông dụng dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật đất đai 2013. Theo đó, người dân có nhu cầu đăng ký biến động quyền sử dụng đất với các hình thức như mua bán, cho tặng, thừa kế, … đều cần thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo đúng pháp luật.

Dưới đây là những yêu cầu về đối tượng thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật định, bao gồm:

 • Sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được nêu trong khoản 1 và khoản 3 điều 186 của bộ luật này.
 • Đất chuyển nhượng vẫn chưa hết thời hạn sử dụng.
 • Đất chuyển nhượng không có bất kỳ sự tranh chấp nào.
 • Đất chuyển nhượng hiện không bị kê biên cho công tác thi hành án, khởi tố.
Sang ten so do
Tìm hiểu các điều kiện và trường hợp khi sang tên sổ đỏ -CVN

Ngoài ra Luật đất đai 2013 cũng quy định những trường hợp về đối tượng không được phép nhận quyền sử dụng đất, bao gồm:

 • Trong những trường hợp đặc biệt mà pháp luật quy định không được chuyển nhượng hay cho tặng quyền sử dụng đất.
 • Các loại đất dùng cho mục đích canh tác, trồng trọt, làm rừng phòng hộ hay chuyên dụng, bất kỳ cá nhân hay tổ chức kinh tế nào cũng không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng. Ngoại trừ có sự chấp thuận, phê duyệt của nhà nước.
 • Nếu đối tượng nhận chuyển nhượng không sinh sống tại chính khu đất được dùng chuyên dụng cho rừng phòng hộ thì sẽ không được phép nhận cho tặng, chuyển nhượng theo quy định.

>>Đọc thêm: Top 5 Văn Phòng Công Chứng Uy Tín Quận Tây Hồ

Các Loại Giấy Tờ Cần Thiết Khi Thực Hiện Sang Tên Sổ Đỏ Hiện Nay

Trước khi chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ, các bên liên quan cần thực hiện soạn thảo và công chứng/ chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế tại cơ quan ban ngành. Dưới đây là tổng hợp các loại giấy tờ cần thiết cho quy trình này:

Trường hợp 1: Cho tặng, chuyển nhượng  Trường hợp 2: Thừa kế
 • Hợp đồng soạn thảo về quyền cho tặng hoặc chuyển nhượng.
 • Giấy báo tử của người để lại tài sản thừa kế cho đối tượng thực hiện sang tên sổ đỏ.
 • Giấy tờ nhân thân của đối tượng thừa kế và người để lại tài sản thừa kế.
 • Bản sao và bản gốc của di chúc thừa kế được soạn thảo và phê duyệt theo đúng quy định pháp luật.
 • Mẫu phiếu yêu cầu công chứng/ chứng thực theo quy định.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của các bên liên quan (CCCD/CMND hoặc hộ chiếu) (Lưu ý trường hợp thừa kế phải cung cấp đủ giấy tờ trên của những người thừa kế còn sống hiện tại).
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản thừa kế theo quy định tại khoản 2 điều 57 của Luật công chứng 2014.
 • Giấy tờ có xác nhận của cơ quan địa phương về tình trạng hôn nhân hiện tại (giấy kết hôn, giấy ly hôn, giấy độc thân).
 • Các loại giấy tờ khác: văn bản khai nhận, phân chia tài sản thừa kế, thỏa thuận phân chia tài sản, nghĩa vụ cần thanh toán để sở hữu tài sản, …

Sau khi hoàn thành việc công chứng/ chứng thực cho hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, tiếp theo các bên cần chuẩn bị bộ hồ sơ để sang tên sổ đỏ theo hướng dẫn dưới đây:

 • Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai theo quy định (Mẫu 09/ĐK).
 • Bản sao các loại giấy tờ tùy thân tương tự khi làm hợp đồng chuyển nhượng.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất đã công chứng/ chứng thực.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.
 • Tờ khai nghĩa vụ tài chính cần nộp: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
 • Giấy tờ chứng minh đối tượng thuộc diện miễn giảm nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân (nếu có).
Sang ten so do 1
Các giấy tờ cần thiết thực hiện sang tên sổ đỏ – CVN

Lưu ý: Trường hợp quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên đất do 2 đối tượng sở hữu riêng biệt, thì cần có văn bản xác nhận chấp thuận tặng cho theo quy định.

>>Đọc thêm: Tìm hiểu bàng giá công chứng hợp đồng mới nhất tại Hà Nội

Các Bước Thực Hiện Khi Sang Tên Sổ Đỏ

Sau khi hiểu rõ về thủ tục cần thiết khi sang tên sổ đỏ, dưới đây CVN cung cấp cho bạn quy trình nhanh gọn và chuẩn xác theo quy định hiện hành.

Bước 1: Soạn thảo và công chứng/chứng thực hợp đồng chuyển nhượng

Với bộ hồ sơ đã được ghi chi tiết ở trên, bạn cần nộp tại các văn phòng công chứng có chức năng và thẩm quyền hợp pháp. Hợp đồng có thể được soạn thảo sẵn để công chứng viên kiểm định và ký, đóng mộc. Tuy nhiên trường hợp hợp đồng không hợp lệ, không đúng theo quy định, công chứng CVN sẽ hỗ trợ bạn sửa đổi, bổ sung cần thiết.

Sang ten so do 2
Các bước thực hiện khi sang tên sổ đỏ bạn cần biết

Các công chứng viên tài năng tại CVN sẽ đảm nhận trách nhiệm như sau:

 • Tư vấn, trình bày rõ các quy định, điều khoản pháp lý về quyền và nghĩa vụ được cấu thành trong văn bản hợp đồng chuyển nhượng.
 • Kiểm tra về năng lực hành vi dân sự của các bên liên quan, đồng thời chứng kiến đối tượng trực tiếp ký, điểm chỉ theo luật định.
 • Thực hiện ký nhận và ghi lời chứng sau đầy đủ.

Bước 2: Kê khai và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước

Đối tượng chuyển nhượng cần thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân trên phần lợi ích nhận được. Tương tự, đối tượng nhận chuyển nhượng phải thực hiện đóng lệ phí trước bạ theo công thức quy định. Sau khi hoàn thành đầy đủ nộp phí cho cơ quan thẩm quyền, các bên lấy giấy xác nhận hoặc biên lai để nộp chung với hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Bước 3: Chuẩn bị và nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Các bên liên quan tiến hành chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tiếp nhận cấp xã, tỉnh thành phố.

Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ, xử lý

Hồ sơ sang tên sổ đỏ đầy đủ và hợp lệ sẽ được chuyển tiếp thông tin đến cơ quan thuế để xác nhận và thông báo nghĩa vụ tài chính. Cán bộ nhà nước thực hiện xử lý hồ sơ và trả kết quả cho người dân.

Sang ten so do 3
Thủ tục sang tên sổ đỏ – CVN

Bước 5: Chờ đợi và trả kết quả

Thời gian hoàn thành và trả kết quả sang tên sổ đỏ thường mất từ 10 – 20 ngày, tùy địa điểm, khu vực tiếp nhận hồ sơ. Khung thời gian này không bao gồm ngày lễ, nghỉ, thời gian người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính, …

>>Đọc thêm: Tìm Hiểu Top 5 Cơ Sở Công Chứng Hợp Đồng Hà Nội Giá Rẻ

Bài viết trên đây công chứng CVN đã liệt kê cho bạn quy trình các bước thực hiện sang tên sổ đỏ cùng thủ tục cần thiết theo quy định mới nhất hiện nay. Với những thông tin này, hy vọng giúp bạn thuận tiện và nhanh gọn hơn khi làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, để được tư vấn pháp luật miễn phí hay hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, bạn vui lòng liên hệ CVN qua số máy hotline 0867.623.648.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ