Công chứng hợp đồng hay các giấy tờ pháp lý là hoạt động cơ bản và cần thiết đối với cả cá nhân và pháp nhân trên thị trường. Việc tìm hiểu về thủ tục, quy trình hay những địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội sẽ giúp công việc thuận tiện và nhanh chóng hơn. Bài viết dưới đây hãy cùng Công chứng CVN giải đáp những thắc mắc bên trên nhé.

Việc Công Chứng Hợp Đồng Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Công chứng là hoạt động mà công chứng viên tại các cơ quan nhà nước hay những tổ chức hành nghề được cấp phép, nhằm xác thực về tính hợp pháp của nội dung được soạn thảo bằng văn bản. Trong đó văn bản được xác lập từ các giao dịch dân sự, thương mại, kinh tế hay những mối quan hệ của những chủ thể trong thị trường (Hợp đồng, bản dịch thuật, …).

Ý nghĩa công chứng hợp đồng
Ý nghĩa công chứng hợp đồng

Các loại giấy tờ, hợp đồng sẽ có hiệu lực ngay tại thời điểm mà công chứng viên ký tên, đóng mộc. Theo đó, các chủ thể liên quan trong hợp đồng công chứng phải tuân thủ và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ được trình bày trong văn bản. Trường hợp một trong hai bên thực hiện sai với cam kết, bên còn lại có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

>>Đọc thêm: Top 5 văn phòng công chứng Quận Cầu Giấy

Những Điều Kiện Về Các Chủ Thể Tham Gia Công Chứng

Khi lựa chọn những địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội, bạn cần xét đến năng lực và trình độ của công chứng viên nhằm đảm bảo hợp đồng công chứng có hiệu lực pháp lý tốt nhất. Theo quy định tại điều 8 Luật công chứng 2014, dưới đây là một số tiêu chuẩn để được bổ nhiệm hành nghề công chứng viên mà bạn nên biết:

 • Công dân thường trú tại Việt Nam, có phẩm chất và đạo đức tốt, tuân thủ chặt chẽ mọi quy định về pháp luật và hiến pháp nhà nước Việt Nam.
 • Sở hữu bằng cử nhân ngành luật.
 • Kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức, cơ quan nhà nước tối thiểu 5 năm.
 • Hoàn thành 1 trong 2 khóa học về đào tạo nghề hay bồi dưỡng nghề công chứng theo quy định của Luật công chứng 2014.
 • Nhận đánh giá đạt yêu cầu sau thời gian tập sự nghề công chứng.
 • Sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu hành nghề công chứng.
Chủ thể tham gia chính trong quá trình công chứng hợp đồng là công chứng viên
Chủ thể tham gia chính trong quá trình công chứng là công chứng viên

Nên Công Chứng Hợp Đồng Ở Đâu?

Hiện nay xuất hiện rất nhiều địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội hoạt động tràn lan, khiến cho bạn gặp khó khăn khi lựa chọn một nơi đáng tin cậy. Dưới đây là những tổ chức hành nghề công chứng được cấp phép theo quy định của nhà nước mà bạn cần nắm rõ:

 • Phòng tư pháp: Đây là pháp nhân được thành lập dựa trên yêu cầu của Sở tư pháp, sở tài chính, sở nội vụ cũng như sở kế hoạch và đầu tư. Đơn vị hành nghề có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
 • Văn phòng công chứng: Đây được xem là mô hình công ty hợp danh do 2 hoặc nhiều công chứng viên trở lên thành lập. Đơn vị sẽ hoạt động một cách tự chủ, có con dấu và tài khoản riêng, nguồn thu đến từ các khoản thù lao hay phí công chứng khác.
Địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội
Địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội

Quy Trình Công Chứng Hợp Đồng Có Phức Tạp Không?

Bước 1: Cá nhân và/hoặc tổ chức có nhu cầu công chứng hợp đồng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định (hoặc nhờ sự tư vấn của các văn phòng công chứng) bao gồm cả bản gốc và bản sao. Sau đó nộp bộ hồ sơ trực tiếp tại phòng tiếp nhận hồ sơ theo địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội nêu trên.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu tính hợp lệ, xác thực của hồ sơ đã nhận và bản lưu trữ. Trường hợp hồ sơ không thỏa mãn sẽ được yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa lại.

Bước 3: Bộ phận nghiệp vụ sẽ thực hiện soạn thảo nội dung hợp đồng theo những giấy tờ hợp lệ đã cung cấp và gửi sang bộ phận thẩm định rà soát, phê duyệt. Sau cùng bản thảo hợp đồng sẽ được gửi cho các bên liên quan đọc lại.

Bước 4: Nếu hai bên cùng đồng thuận về nội dung hợp đồng sẽ tiến hành ký vào từng trang và sau đó là chữ ký công chứng viên. Hợp đồng có đủ chữ ký các bên liên quan sẽ được chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu trữ và trả kết quả.

Bước 5: Sau cùng một trong hai bên liên quan sẽ thỏa thuận để nộp lệ phí và nhận bản công chứng hợp đồng.

Công chứng hợp đồng
Quy trình công chứng hợp đồng

>>Đọc thêm: Top 5 văn phòng công chứng Nam Từ Liêm

Những Lý Do Bạn Nên Lựa Chọn Công Chứng CVN Làm Địa Điểm Công Chứng Hợp Đồng Tại Hà Nội

Công chứng CVN
Công chứng CVN – Địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội

CVN nằm trong top địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội sở hữu nhiều năm kinh nghiệm lẫn quy trình dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm. Tham khảo một số ưu điểm khẳng định tên tuổi công chứng CVN trong nhiều năm qua như:

 • Tư vấn viên được đào tạo bài bản, hướng dẫn và giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Công chứng viên có trình độ cao, am hiểu ngành luật, tận tâm trong công việc.
 • Trả kết quả công chứng hợp đồng nhanh chóng, tối ưu thời gian hiệu quả.
 • Phí công chứng hợp đồng được tư vấn rõ ràng, minh bạch, tuyệt đối không phát sinh phụ phí.
 • Hỗ trợ ưu đãi đặc biệt cho những đối tác lâu năm.

Tổng hợp một số kiến thức cần thiết về hoạt động công chứng cũng như kinh nghiệm lựa chọn địa điểm công chứng hợp đồng tại Hà Nội đáng tin cậy. Công chứng CVN hy vọng sẽ giúp công việc của bạn thuận tiện và dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đem đến giá trị pháp lý tốt nhất cho các giao dịch liên kết. Để nhận thêm thông tin về dịch vụ công chứng hợp đồng hay giải đáp thắc mắc về quy trình, thủ tục pháp lý, bạn hãy nhanh tay liên hệ đội ngũ tư vấn viên tại CVN thông qua số máy 0867 623 648.

Thông tin liên hệ: Công chứng CVN

Địa chỉ: 228 Âu Cơ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0867 623 648

Website: conchungcvn.com

>Đọc thêm: Báo giá dịch vụ phiên dịch công chứng tiếng Anh tại Tây Hồ – 2024

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ