Bạn thắc mắc đơn đề nghị cho thuê là gì, như thế nào là một đơn đề nghị cho thuê chính xác, những lưu ý khi viết đơn đề nghị cho thuê là gì? Hãy cùng Công chứng CVN tìm hiểu về đơn đề nghị cho thuê các loại tài sản và những điều cần biết khi sử dụng loại giấy tờ này.

Tìm Hiểu Về Đơn Đề Nghị Cho Thuê

Đề nghị cho thuê, còn được gọi là Yêu cầu cho thuê, được lập ra khi có người thuê tiềm năng đang muốn thuê không gian thương mại từ chủ nhà hoặc người quản lý bất động sản.

Đề nghị cho thuê thường là giai đoạn đầu tiên trong quy trình thuê nhà thương mại, và có thể được sử dụng để tạo nền tảng cho Hợp đồng cho thuê thương mại bằng cách bao gồm một số điều khoản cho thuê sơ bộ như giá thuê và ngày bắt đầu của thời hạn thuê.

Đề nghị cho thuê có thể được sử dụng cho loại tài sản nào?

Đề nghị cho thuê thường được sử dụng như bước đầu để cho thuê bất động sản thương mại hơn là bất động sản nhà ở.

Bất động sản thương mại bao gồm:

 • Văn phòng.
 • Tòa nhà.
 • Cửa hàng bán lẻ.
 • Nhà hàng.
 • Nhà kho.
 • Không gian công nghiệp.
 • Các không gian không nằm trong danh mục cụ thể, ví dụ: phòng gym, spa, phòng khám sức khỏe, v.v.

Khi nào nên sử dụng đơn đề nghị cho thuê?

Đề nghị cho thuê thường được sử dụng để:

 • Đưa ra đề nghị thuê thuê mặt bằng thương mại tới người cho thuê.
 • Đưa ra các điều khoản cơ bản của hợp đồng cho thuê trước khi ký Hợp đồng chính thức.

Đề nghị cho thuê nên bao gồm những gì?

Ngoài loại bất động sản và một số chi tiết cá nhân về người thuê và người cho thuê (tên và thông tin liên hệ), thì Đề nghị cho thuê cũng phải bao gồm:

 • Thông tin chi tiết về bất động sản, bao gồm vị trí, ranh giới tài sản và mục đích sử dụng tài sản.
 • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc của hợp đồng thuê, và cũng có thể bao gồm số ngày chuyển đến trước ngày bắt đầu cho thuê.
 • Thông tin chi tiết về tiền thuê, bao gồm cách tính, có các chi phí nào, cách nộp thuế và thời hạn thanh toán tiền thuê (hàng tháng hoặc hàng năm).
 • Các chi tiết về tiền đặt cọc.
 • Các chi tiết về hợp đồng thuê, bao gồm cả việc hợp đồng thuê có được đính kèm với giấy đề nghị hoặc được cung cấp trong tương lai hay không.

Trên giấy đề nghị cũng phải có ngày hết hạn. Nếu không có, Đề nghị sẽ thường được coi là hết hạn sau khi qua một khoảng thời gian hợp lý. Tuy nhiên, thời gian đó có “hợp lý” hay không có thể tùy thuộc vào tuyên phán của tòa án và có thể sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chỉ định chính xác thời hạn sử dụng của giấy đề nghị.

Trừ khi có quy định khác, bên đưa ra đề nghị có quyền thu hồi đề nghị của họ bất kỳ lúc nào.

Có cần làm hợp đồng cho thuê chính thức nếu đã có đơn đề nghị cho thuê không?

Việc thuê nhà hợp pháp cần phải có Hợp đồng cho thuê Thương mại chính thức. Mặc dù Đề nghị cho thuê có thể bao gồm một số điều khoản cho thuê nhất định, nhưng trong Hợp đồng cho thuê chính thức có những yêu cầu và điều khoản khác cần phải được đề cập đến.

Ví dụ, các điều khoản về trục xuất, thanh toán chậm và trách nhiệm bảo trì và dọn dẹp thường không được đề cập trong Đề nghị cho thuê.

Người thuê và chủ nhà không nên ký hợp đồng thuê nhà mà không có hợp đồng thuê chi tiết, đầy đủ, mô tả nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Nếu một số điều khoản bị bỏ sót hoặc không rõ ràng thì sẽ có thể dẫn đến tranh chấp giữa các bên.

Đơn đề nghị cho thuê có ràng buộc pháp lý không?

Các yếu tố thiết yếu được mô tả trong Đề nghị cho thuê mà sau này sẽ xuất hiện trong Hợp đồng cho thuê sẽ có tính ràng buộc pháp lý. Điều này có nghĩa là nếu các điều khoản nhất định (như tổng tiền thuê) được người thuê và người cho thuê chấp nhận, thì cả hai bên sẽ bị ràng buộc với các điều khoản này. Các điều khoản đó sẽ xuất hiện theo cách tương tự trong Hợp đồng cho thuê chính thức.

Nếu các bên muốn bản đề nghị không có tính ràng buộc, họ sẽ cần phải công bố rõ ràng ý định đó. Các bên cũng nên tránh đưa các yếu tố cần thiết của hợp đồng thuê vào đề nghị này.

Mẫu Đơn Đề Nghị Cho Thuê

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê một loại tài sản nào đó và chưa biết cách viết đơn đề nghị cho thuê thì hãy tham khảo ngay mẫu Đơn đề nghị cho thê mới nhất sau đây.

don-de-nghi-cho-thue-bat-dong-san-thuong-mai
Đơn đề nghị cho thuê bất động sản thương mại
don-de-nghi-cho-thue-bat-dong-san-thuong-mai-2
Đơn đề nghị cho thuê bất động sản thương mại 2

Các bạn có thể tải ngay Mẫu đơn đề nghị cho vay tại đây!

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết đơn đề nghị cho thuê tài sản mới nhất của chúng tôi. Tất cả các loại biểu mẫu khác đều được cập nhật sớm nhất tại website của Công chứng CVN. Nếu bạn đọc có bất kì thắc mắc nào liên quan tới vấn đề trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ