Công chứng hợp đồng nhà đất là gì và có bắt buộc hay không? Những trường hợp nào đủ điều kiện để công chứng và hồ sơ công chứng hợp đồng nhà đất gồm những gì? Nên lựa chọn địa chỉ công chứng nào cho uy tín nhất hiện nay? Ở bài viết này Công chứng CVN sẽ giúp cho bạn đọc hiểu chi tiết và chính xác nhất những hạng mục được nêu trên đây. 

Công chứng hợp đồng nhà đất là gì?

Hợp đồng nhà đất chính là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cũng là thỏa thuận giữa bên giao đất và bên nhận đất. Bên nhận đất sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng. Và để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng chuyển nhượng hay hợp đồng mua bán nhà đất thì cần phải được công chứng tại phòng công chứng hoặc những văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động tại khu vực đó. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng công chứng hợp đồng nhà đất chính là quá trình chứng thực và xác nhận văn bản hợp đồng mua bán nhà đất tại những cơ quan công chứng. 

Công chứng hợp đồng nhà đất mang lại lợi ích gì?

Công chứng hợp đồng nhà đất mang lại những lợi ích gì? Quá trình này sẽ đảm bảo được tính pháp lý và rõ ràng của hợp đồng mua bán nhà đất. Bên cạnh đó việc công chứng hợp đồng này cũng có thể đảm bảo được quyền lợi và lợi ích của cả hai bên mua và bên bán. 

Công chứng hợp đồng nhà đất có phải là thủ tục bắt buộc?

Theo như điểm A của khoản 3 điều luật 167 của Luật Đất Đai năm 2013 quy định: 

Đối với hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản có gắn liền với đất cần phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định theo điểm B khoản 3 điều 167 cùng luật. 

Công chứng hợp đồng nhà đất là bắt buộc
Công chứng hợp đồng nhà đất là bắt buộc

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất chính là yêu cầu bắt buộc cần phải thực hiện để văn bản có được giá trị pháp lý.  Tuy nhiên ngoài công chứng thì người dân cũng có thể đi chứng thực hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất. Việc lựa chọn chính thức hay công chứng hợp đồng chuyển nhượng tùy thuộc vào ý muốn việc đi lại cũng như phí thực hiện mà các bên lựa chọn cho phù hợp. 

Chứng thực và công chứng đều có giá trị như nhau
Chứng thực và công chứng đều có giá trị như nhau

– Đối với chứng thực thì theo khoản 4 Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP: 

Hợp đồng giao dịch được công chứng sẽ có giá trị chứng cứ và những tình tiết sự kiện trong hợp đồng giao dịch được công chứng thì không phải chứng minh trừ những trường hợp bị tòa tuyên bố là vô hiệu. Như đã đề cập ở điểm a khoản 3 điều 167 trong luật đất đai năm 2013 vào khoản 1 điều 2 thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong hồ sơ khi tiến hành sang tên nhà đất không cần phân biệt hợp đồng được công chứng hay là được chứng thực. 

Điều này cũng có nghĩa là chứng thực hay công chứng hợp đồng nhà đất đều có giá trị như nhau khi sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý có giá trị pháp lý như nhau khi sang tên sổ đỏ không đồng nghĩa với có giá trị pháp lý khi phát sinh tranh chấp. 

Địa chỉ công chứng hợp đồng nhà đất Tây Hồ uy tín?

Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ công chứng hợp đồng nhà đất Tây Hồ hay bất cứ nhà đất nào trên cả nước hãy đến với Công chứng CVN. Đến với Công ty CVN bạn cũng sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác, giải quyết vấn đề mình đang gặp phải. 

Lợi thế khi lựa chọn dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Công chứng CVN?

  • Thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất nhanh chóng, đơn giản
  • Xử lý được nhiều hồ sơ có độ khó và phức tạp cao
  • Thực hiện công chứng ngoài giờ
  • Công chứng tại nhà cho khách hàng. 

Tất cả những công đoạn của khách hàng đều sẽ được Công chứng CVN hướng dẫn chi tiết, tận tình nhất có thể. Đảm bảo được sự an toàn, chính xác nhất, làm thủ tục công chứng với mức giá hợp lý nhất. 

Thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất khách hàng cần chuẩn bị

Có thể công chứng được hợp đồng nhà đất khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Một phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng nhà đất 
  • Một bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc là hộ chiếu; Một bản sao giấy tờ chứng minh về thẩm quyền của người đại diện. 
  • Một bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và quyền sử dụng đất được cấp theo quy định của Chính phủ. Một bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đất được cấp theo quy định. 
  • Hợp đồng nhà đất đối với trường hợp tự soạn thảo 
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng nhà đất và giao dịch mà pháp luật quy định bắt buộc phải có. Bản sao này chính là bản chụp hoặc bản in hoặc bản đánh máy vi tính Tuy nhiên cần phải có nội dung đầy đủ và chính xác như bản chính không cần phải chứng thực. 

Khi Công chứng CVN nhận hồ sơ của khách hàng, đối với hộ gia đình, cá nhân nộp sau 3 giờ chiều thì chậm nhất được công chứng trong ngày làm việc tiếp theo. Còn đối với trường hợp phức tạp hơn cũng không quá 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.  

Công chứng CVN nhanh chóng, tiết kiệm
Công chứng CVN nhanh chóng, tiết kiệm

Sẽ không quá 5 ngày làm việc đối với hợp đồng và văn bản về bất động sản là tổ chức trong nước hay người Việt Nam định cư nước ngoài, những cá nhân nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Để được nhận tư vấn một cách chi tiết nhất về thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất Tây Hồ, quý khách có thể liên hệ đến Công ty CVN để được tư vấn và hỗ trợ. Chắc chắn với dịch vụ nhanh chóng, chính xác của Công ty CVN sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.  

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ