Thừa kế không di chúc vậy có làm sổ đỏ được không? Một trong những tài sản gây tranh chấp nhiều nhất khi thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế đó là quyền sử dụng đất. Theo quy định pháp luật người hưởng thừa kế có thể được thừa kế hợp pháp quyền sử dụng đất thông qua di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật trong trường hợp người chết không để lại di chúc. Vậy trong trường hợp không có di chúc thì thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ tiến hành như thế nào? Lúc đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng sự trợ giúp của bên thứ ba – Dịch Vụ Làm Sổ Đỏ Nhà Đất Trọn Gói Không Di Chúc Tại Hà Nội

Dịch Vụ Làm Sổ Đỏ Nhà Đất Trọn Gói Không Di Chúc Tại Hà Nội

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Và cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản, để lại tài sản của mình.

Tuy nhiên hiện nay cá nhân có thể để lại di chúc để người thừa kế hưởng di sản theo di chúc hoặc cũng có thể không để lại di chúc, lúc này người thừa kế sẽ hưởng di sản theo pháp luật.

Về hình thức di chúc thì hiện nay di chúc có thể được thể hiện dưới hình thức bằng văn bản hoặc cũng có thể di chúc bằng miệng.

Quy Định Về Thừa Kế Theo Pháp Luật

Trong trường hợp cá nhân khi chết không để lại di chúc thì di sản cụ thể là nhà đất sẽ được thừa kế theo pháp luật. Theo Bộ luật dân sự những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

quy-dinh-ve-thua-ke-dat-dai-theo-phap-luat
Quy định về thừa kế đất đai theo pháp luật (1)

Theo quy định hiện nay những người thừa kế cùng hàng ví dụ như vợ, chồng cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau và cũng tương tự với những hàng thừa kế tiếp theo. Và những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Ví dụ nếu chồng chết thì vợ, con, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi sẽ được hưởng thừa kế. Và chỉ khi những người nêu trên đã chết hoặc không có quyền hưởng di sản thì hàng thứ hai như ông bà nội, ông bà ngoại … mới được hưởng.

quy-dinh-ve-thua-ke-dat-dai-theo-phap-luat-2
Quy định về thừa kế đất đai theo pháp luật (2)

Các Trường Hợp Thường Gặp Khi Làm Sổ Đỏ Nhà Đất Không Di Chúc

Đối với trường hợp có di chúc, sẽ dễ dàng hơn trong việc phân định ai là người được hưởng nhà đất. Còn đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật sẽ có những trường hợp cơ bản như sau:

cac-truong-hop-thuong-gap-khi-lam-so-do-nha-dat-khong-di-chuc
Các trường hợp thường gặp khi làm sổ đỏ nhà đất không di chúc

Trường hợp 1: Chỉ có một người hưởng thừa kế.

Đây là trường hợp đơn giản nhất vì chỉ có một người hưởng thừa kế. Do đó người này sẽ đứng ra làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Trường hợp 2:  Có nhiều hơn một người nhận thừa kế.

Đối với trường hợp này chúng ta chia ra 02 trường hợp

  • Các bên có thể thỏa thuận việc phân chia di sản.

Theo quy định của Luật Công chứng 2014 Những người thừa kế theo pháp luật có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho một phần hoặc toàn bộ di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

Đối với di sản là quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Ngoài ra trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Sau khi thực hiện thủ tục nêu trên, người được hưởng di sản là quyền sử dụng đất tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật.

  • Các bên không thể thỏa thuận phân chia di sản.

Trong trường hợp các bên không thể thỏa thuận phần di sản thừa kế là nhà đất thì tiến hành giải quyết tại Tòa án. Và sau khi Tòa án giải quyết thì ai là người được hưởng di sản nói trên thì tiến hành thủ tục sang tên.

Trường hợp 3: Từ chối nhận di sản.

Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản trừ trường hợp từ chối nhận di sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ của người để lại di sản; trong trường hợp người thừa kế từ chối nhận di sản để phần thừa kế nhà đất cho một người thì người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản.

Quy Trình Làm Sổ Đỏ Nhà Đất Không Di Chúc

Như vậy sau khi xác định được ai là người được hưởng di sản là nhà đất thì cá nhân đó phải khai thuế, lệ phí trước bạ kể cả trường hợp miễn thuế, lệ phí. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, cá nhân được hưởng thừa kế tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục thừa kế quyền sử dụng nhà ở bao gồm:

thu-tuc-lam-so-do-nha-dat-tron-goi-khong-di-chuc
Thủ tục làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc tại Hà Nội

Bước 2: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Trong trường hợp có nhu cầu thì Hộ gia đình, cá nhân có thể nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và xác nhận hồ sơ đã đầy đủ hợp lệ thì Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì người nộp hồ sơ cần tiến hành nộp theo thông báo. Người nộp hồ sơ cần lưu ý về thông báo nộp các khoản thuế, phí để nộp đúng thời gian cũng như đủ số tiền quy định để thủ tục được tiến hành nhanh chóng.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết thủ tục nêu trên là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Như vậy tùy vào tình trạng đất thì thời gian này cũng sẽ kéo dài hơn, nếu có vấn đề phát sinh và cần thời gian để xử lý.

Dịch Vụ Làm Sổ Đỏ Nhà Đất Trọn Gói Không Di Chúc Tại CVN

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc tại Hà Nội. Tuy nhiên, quá nhiều sự lựa chọn cũng sẽ khiến bạn phân vân, không biết dịch vụ nào chất lượng, uy tín và giá cả hợp lý. Trong trường hợp đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc tại CVN.

dich-vu-lam-so-do-nha-dat-tron-goi-khong-di-chuc-tai-CVN
Dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc tại CVN

Trong quá trình Quý khách hàng sử dụng dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc tại Công chứng CVN, quý khách sẽ nhận được sự tận tâm, trách nhiệm và quan trọng hơn cả là sự hài lòng khi tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi bởi lẽ:

  • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu;
  • Thay mặt Quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giúp rút ngắn thời gian tiến hành thủ tục;
  • Khi có vấn đề phát sinh, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ kịp thời và giúp bạn khắc phục vấn đề một cách sớm;
  • Về chi phí, khi sử dụng dịch vụ tại Công chứng CVN Quý khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ hợp lý nhất so với chất lượng dịch vụ chúng tôi đem tới cho Quý khách hàng. Ngoài ra, Quý khách hàng không cần lo lắng về chi phí phải trả sẽ tăng thêm hay thu phí ngoài hợp đồng. Chúng tôi đã niêm yết giá trên bảng giá tham khảo, được đăng trên website chính thức của Dịch vụ công chứng CVN – Chuyên công chứng nhanh – khẩn. Chắc chắn sự minh bạch này sẽ đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Công chứng CVN đã có kinh nghiệm lâu năm và từng hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc cho rất nhiều khách hàng, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm giao phó các thủ tục giấy tờ cho chúng tôi.

Trên đây một số thông tin về quy trình, thủ tục cũng như dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói không di chúc ở Hà Nội. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay mong muốn tìm hiểu dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Dịch vụ Công chứng CVN – Chuyên công chứng nhanh – khẩn để được tư vấn cụ thể.

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ