Hiện nay, một số văn bản quan trọng ở Việt Nam các công chứng viên đều yêu cầu lấy dấu vân tay khi công chứng. Sở dĩ như vậy là do trong số hơn 7 tỷ người trên thế giới, không có bất cứ 2 người nào có dấu vân tay giống hệt nhau, kể cả những cặp song sinh. Ngay cả với các thiết bị công nghệ tiên tiến, dấu vân tay vẫn là một trong những phương pháp nhận dạng an toàn nhất hiện nay. 

Ví dụ, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã lưu trữ khoảng 83 triệu dấu vân tay vào một kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ được gọi là NGI. Nhờ cơ sở dữ liệu này, cơ quan thực thi pháp luật có thể tìm thấy thông tin về tội phạm và nghi phạm trong vài giây, qua đó hỗ trợ quá trình điều tra và ngăn chặn tội phạm một cách hiệu quả.

Vai Trò Của Việc Lấy Dấu Vân Tay Khi Công Chứng

tai-sao-phai-lay-dau-van-tay-khi-cong-chung
Tại sao bạn phải lấy dấu vân tay khi công chứng

Ở nhiều nơi, khách hàng phải xuất trình  cho công chứng viên một loại giấy tờ tùy thân có thể xác minh được ví dụ như hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ căn cước, v.v., sau đó ký vào tài liệu theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các văn phòng công chứng đều yêu cầu dấu vân tay của người ký. Chỉ những gì liên quan đến giao dịch di sản, chẳng hạn như chứng thư ủy thác, tài trợ, hợp đồng ô tô, xe máy, nhà đất,…

Mục đích của việc lấy dấu vân tay của người ký là nhằm ngăn chặn lừa đảo, gian lận. Hiện nay, việc làm giả giấy phép lái xe và chữ ký không còn quá khó khăn, nhưng việc giả mạo dấu vân tay thì cực kỳ khó, đặc biệt là khi lấy dấu vân tay trước một bên thứ ba như công chứng viên. Người ký thường đặt ngón tay cái của mình lên một miếng mực và sau đó đặt nó vào sổ công chứng của công chứng viên. Sổ này được công chứng viên lưu trữ, bảo vệ và không được đưa cho bất kỳ ai khác nhằm đảm bảo tính bảo mật của hoạt động công chứng.

+ Xem thêm bài viết: Dịch vụ dịch thuật công chứng uy tín, giá rẻ tại Hà Nội, TP. HCM

lay-dau-van-tay-khi-cong-chung
Lấy dấu vân tay khi công chứng

 

Việc lấy dấu vân tay hiện nay cực kỳ quan trọng đối với các tài liệu có giá trị cao nhằm tránh sao chép, làm giả nhằm chuộng lợi. Do đó, bạn phải hết sức đề phòng với các bên dịch vụ công chứng mà không uy tín để tránh thiệt hại về tài sản.

Xem Thêm Các Bài Viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Công Chứng:

✅ Công Chứng Mua Bán ⭕ Nhà đất, căn hộ, ô tô, xe máy,...
✅ Công Chứng Sang Tên ⭐ Xe máy, ô tô, sổ đỏ,...
✅ Công Chứng Ủy Quyền ⭕ Thay mặt, bảo hộ bảo lãnh, nhận hồ sơ,...
✅ Công Chứng Hợp Đồng ⭐ Mua bán, bàn giao tài sản, cho tặng,...
✅ Công Chứng Di Chúc ⭕ Thảo thuận, cam kết tài sản riêng,...
✅ Dịch Thuật Công Chứng ⭕ Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ